ความเจริญงอกงาม: การสนทนาอย่างจริงใจเกี่ยวกับความยั่งยืน - สานใจวงค์ แสงระวี (วารสารการจัดการสิ่งแวดล้อมและความยั่งยืน, 2022)
หนังสือ Flourishing: A Frank Conversation About Sustainability เป็นที่พูดถึงกันอย่างแพร่หลายทั้งในวงธุรกิจและการเมือง ที่พูดถึงการพัฒนาที่ยั่งยืน โดยมองผ่านนโยบายระดับประเทศและระดับโลก ซึ่งการพัฒนาที่ยั่งยืนประกอบด้วยการพัฒนา 3 ด้าน พร้อมกัน คือ ด้านเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม ซึ่งจะมีการเขียนไว้ในสื่อต่างๆ อย่างสวยหรู แต่การสร้างความเข้าใจวิธีการและหลักการของความยั่งยืนได้อย่างแท้จริงนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเท่าใดนัก ผู้เขียนจึงเกิดความสนใจใคร่รู้เป็นอย่างมากว่าหนังสือเล่มนี้จะแสดงความคิดเห็นอย่างไร และตรงไปตรงมามากเพียงไหน จากการศึกษา ผู้เขียนพบว่า กระแสของความยั่งยืนนั้นได้กลายเป็นแฟชั่นไปแล้ว ทั้งภาคเอกชนและภาครัฐที่กำลังแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมและเศรษฐกิจเพียงแค่ชั่วคราวเท่านั้น ยังไม่สามารถส่งต่อความยั่งยืนไปให้ลูกหลานรุ่นต่อไปในอนาคตได้ ดังนั้น ผู้เขียนจึงเห็นด้วยกับหนังสือเล่มนี้ว่า พวกเราทุกคนต้องผลักดันด้วยความห่วงใยใส่ใจ ซึ่งจะตรงข้ามกับการผลักดันด้วยความจำเป็น และปลูกฝังถึงความสวยงามในการเปลี่ยนแปลงแบบปฏิรูปให้เราสามารถทำได้และต้องทำ หนังสือเล่มนี้ได้วางแนวทางให้ไปสู่อนาคตที่เฟื่องฟู อันเป็นที่พึงพอใจและยั่งยืนอย่างแท้จริง และทำให้เราเข้าใจถึงตำแหน่งของเราบนโลกใบนี้