มาตรการทางกฎหมายป่าไม้ของประเทศไทยกับพลวัตแห่งภูมิภาคอาเซียนในการร่วมมือกันป้องกันปัญหาหมอกควันข้ามแดนจากไฟป่า - เดือนเด่น นาคสีหราช Dauenden Nakseeharach (วารสารการจัดการสิ่งแวดล้อมและความยั่งยืน, 2016)
เดิมทีการออกมาตรการทางกฎหมายเพื่อป้องกันปัญหาสิ่งแวดล้อมเป็นเพียงแค่การบังคับใช้ภายในรัฐ ตามหลักอำนาจอธิปไตยและหลักกฎหมายระหว่างประเทศทั่วไป แต่ปัจจุบันปัญหาสิ่งแวดล้อมไม่ได้ส่งผลแค่ภายในรัฐเท่านั้น แต่อาจก่อให้เกิดผลกระทบข้ามพรมแดนได้ ดังเช่นกรณีปัญหาหมอกควันข้ามพรมแดนจากไฟป่า ทั้งนี้ในภูมิภาคอาเซียนได้ร่วมกันจัดทำข้อตกลงอาเซียนว่าด้วยหมอกควันข้ามพรมแดน เพื่อเป็นแนวทางในการร่วมกันป้องกันปัญหาหมอกควันข้ามพรมแดนที่มักเกิดขึ้นเป็นประจำและก่อให้เกิดปัญหามลพิษจากหมอกควันในภูมิภาค ทั้งนี้จากการศึกษาลักษณะทั่วไปของไฟป่า หลักการ ข้อพิพาทในกฎหมายระหว่างประเทศในการจัดการปัญหาหมอกควันข้ามพรมแดน รวมถึงความร่วมมือในภูมิภาคอาเซียนกับข้อตกลงอาเซียนว่าด้วยมลพิษหมอกควันข้ามแดนเพื่อเป็นแนวทางในการป้องกันหมอกควันข้ามแดนจากไฟป่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งกฎหมายเกี่ยวกับป่าไม้ของประเทศไทยทั้ง 4 ฉบับ พบว่ามาตรการกฎหมายป่าไม้ของประเทศไทยยังไม่มีบทบัญญัติที่ชัดเจน นอกจากนี้ยังขาดมาตรการที่แสดงถึงความร่วมมือเพื่อป้องกันปัญหาหมอกควันข้ามแดนในภูมิภาคอาเซียนอันจะทำให้การป้องกันปัญหาหมอกควันข้ามแดนจากไฟป่าสัมฤทธิผล