การพัฒนาต้นแบบระบบอ่านข้อมูลระยะไกลเพื่อจัดทำเซนเซอร์เว็บเชิงความหมาย The Development of a Prototype Semantic Sensor Web System for Water Quality Data Management of the U-Tapao River - เกริกชัย ทองหนู Krerkchai Thongnoo; พนาลี ชีวกิดาการ Panalee Chevakidagarn; ธิรดา ยงสถิตศักดิ์ Thirada Yongsatisak; สุพัตรา พุฒิเนาวรัตน์ Supattra Puttinaovarat (วารสารการจัดการสิ่งแวดล้อมและความยั่งยืน, 2015)
งานวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเทคนิคและมาตรฐานในการสร้างระบบรวบรวมข้อมูลเชิงความหมายและพัฒนาต้นแบบระบบเซนเซอร์เว็บเชิงความหมายสำหรับข้อมูลบริหารจัดการสิ่งแวดล้อมในเขตลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลาได้แบ่งการวิจัยออกเป็น 3 ระยะ โดยบทความนี้เป็นการศึกษาวิจัยในระยะแรก ได้ทำการศึกษาและเลือกเครื่องมือในการพัฒนาต้นแบบระบบเซนเซอร์เว็บเชิงความหมาย พบว่า ระบบ SOS ของ 52ºNorth มีความเหมาะสมในการใช้เป็นเครื่องมือในการพัฒนาต้นแบบ การออกแบบต้นแบบสามารถทำได้ 4 รูปแบบขึ้นอยู่กับความพร้อมของระบบจ่ายไฟและการเชื่อมต่อกับระบบอินเทอร์เน็ตที่จุดติดตั้งเซนเซอร์ หนึ่งในรูปแบบดังกล่าวได้ถูกนำมาใช้สร้างต้นแบบระบบวัดระดับน้ำในคลองอู่ตะเภา อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เพื่อเก็บข้อมูลระดับน้ำสำหรับพัฒนาระบบเซนเซอร์เว็บเชิงความหมายต่อไป The objectives of this research were to study the techniques and standards in the development of a semantic data acquisition system and to develop a prototype semantic sensor web system for environmental data management in the Songkhla Lake Basin. This research was divided into 3 phases; this paper presents the first phase. In this phase, the design tools for the prototype development were studied, and the tools were then selected. It was found that the SOS from 52ºNorth was suitable for prototype development. Depending on the availability of power sources and the Internet connection at the sensor installation sites, the prototype designs can be categorized into four types. One type of the design was used to implement the water level monitoring system for Klong U-Tapao, Hat Yai, Songkhla province, and to collect water level data for further development of a semantic sensor web.