ปัญหาทางกฎหมายที่เกี่ยวกับมลภาวะทางแสงของอังกฤษ Legal Problems Related to Light Pollution in England - ปีดิเทพ อยู่ยืนยง Pedithep Youyuenyong (วารสารการจัดการสิ่งแวดล้อมและความยั่งยืน, 2015)
ปัญหาทางกฎหมายที่เกี่ยวข้องมลภาวะทางแสงของอังกฤษภายใต้กฎหมาย Clean Neighbourhoods and Environment Act 2005 และกฎหมาย Town and Country Planning Act 1990 ควรได้รับการแก้ไขโดยรัฐบาลอังกฤษและหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องเพื่อลดและ ขจัดปัญหามลภาวะทางแสงจากการใช้แสงประดิษฐ์ในเวลากลางคืน ดังนั้น ผู้มีส่วนได้เสียในระดับต่างๆ ได้แก่ รัฐบาลอังกฤษ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ผู้ผลิตหลอดไฟฟ้าและโคมไฟ ผู้ค้าปลีกอุปกรณ์ไฟฟ้า และประชาชน ควรร่วมมือกันปฏิรูปวิธีการทางกฎหมายด้านมลภาวะทางแสง ตัวอย่างเช่น การขยายหลักการทำให้เดือดร้อนรำคาญจากมลภาวะทางแสง การควบคุมการออกแบบและติดตั้งหลอดไฟฟ้าหรือโคมไฟ การกำหนดเวลาในการเปิดปิดไฟ และการกำหนดพื้นที่ในการควบคุมการใช้แสงสว่างภายนอกอาคาร เป็นต้น นอกจากนี้ รัฐบาลอังกฤษควรศึกษาอันตรายจากผลกระทบของการใช้ไฟฟ้าในเวลากลางคืนและกำหนด ขั้นตอนทางกฎหมายที่เหมาะสมตามความจำเป็น โดยภาครัฐและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นควรเพิ่มความตระหนักถึงความรับรู้ใน ปัญหามลภาวะทางแสงโดยอาศัยบริบทของกฎหมายสิ่งแวดล้อมและผังเมือง Legal issues related to light pollution control under the Neighbourhoods and Environment Act 2005 and the Town and Country Planning Act 1990 should be amended by the English government and public sectors in order to mitigate and eliminate light pollution from artificial light use at night. Stakeholders, such as government, local authorities, light manufacturers, light retailers, and the general public should cooperate on the reformation of light pollution legislative methods, for example, the expansion of light nuisance aspects, light design and fixture control, light curfew regimes, and environmental zones for exterior lighting control. Additionally, the English government should investigate the harmful effects of light at night and take appropriate legal steps if necessary. The state and local authorities should increase their awareness of light pollution within the environmental and urban planning legislation.