การวิเคราะห์พฤติกรรมการซื้ออาหารเพื่อสุขภาพบนโซเชียลมีเดีย ของนักศึกษาปริญญาตรี มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี - เล็กบุรุษ, ณัฐณิชา; โตพิจิตร, กุลวุฒิ; สำราญทรัพย์, วัศยา; คำขวัญ, ปาลิตา (วารสารการพัฒนาชุมชนและคุณภาพชีวิต, 2026)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้ออาหารเพื่อสุขภาพของนักศึกษาปริญญาตรี มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี บนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย 2) วิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างพฤติกรรมการใช้งานโซเชียลมีเดียกับความถี่ในการซื้ออาหารเพื่อสุขภาพ 3) สำรวจความคิดเห็นและมุมมองของนักศึกษาต่อบทบาทของเนื้อหาและการสื่อสารบนแพลตฟอร์มออนไลน์ที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อ กลุ่มตัวอย่างคือ นักศึกษามหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี จำนวน 400 คน โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล และนำมาวิเคราะห์โดยใช้สถิติเชิงพรรณนา และการวิเคราะห์สถิติเชิงถดถอยพหุคูณ ผลการศึกษาพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีอายุระหว่าง 21-23 ปี กำลังศึกษาคณะนิติศาสตร์ มีรายได้เฉลี่ยต่อเดือนอยู่ในช่วง 5,001-10,000 บาท โดยพฤติกรรมการซื้ออาหารเพื่อสุขภาพผ่านสื่อสังคมออนไลน์ พบว่า นักศึกษาส่วนใหญ่นิยมซื้ออาหารเพื่อสุขภาพผ่านช่องทางออนไลน์อย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง สำหรับปัจจัยส่วนประสมทางการตลาด (7Ps) ที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้ออาหารเพื่อสุขภาพ ในภาพรวมไม่แตกต่างกัน ได้แก่ ด้านราคา ด้านกระบวนการ ด้านลักษณะทางกายภาพ ด้านช่องทางจัดจำหน่าย และด้านบุคคล ผลการศึกษายังพบว่า ปัจจัยด้านผลิตภัณฑ์ และปัจจัยด้านการส่งเสริมการตลาด มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้ออาหารเพื่อสุขภาพ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05