การประเมินผลตอบแทนทางสังคมผ่านกิจกรรมทางการท่องเที่ยวเมืองสร้างสรรค์ ด้านอาหาร จังหวัดเพชรบุรี - นาคปฐม, ปริญญา; พิชญะเดชอนันต์, กฤษฎิพัทธ์; ศิริกิจ, สกุล; จั่นเพชร, คัชพล; อารุณี, พันธุ์เพิ่มศักดิ์ (วารสารการพัฒนาชุมชนและคุณภาพชีวิต, 2025)
การวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลผลิตตามเป้าหมายของโครงการกิจกรรมขับเคลื่อนเมืองสร้างสรรค์ด้านอาหาร และการประเมินผลตอบแทนทางสังคมผ่านกิจกรรมทางการท่องเที่ยวเพื่อขับเคลื่อนเมืองสร้างสรรค์ด้านอาหารจังหวัดเพชรบุรี โดยเป็นการวิจัยการวิจัยเชิงปฏิบัติการ ซึ่งเป็นวิธีการวิจัยเชิงคุณภาพที่เน้นการแก้ปัญหาในจังหวัดเพชรบุรี โดยศึกษาข้อมูลจากแหล่งปฐมภูมิ ใช้แบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้างเป็นแนวคำถามในการสัมภาษณ์เชิงลึกกับผู้ให้ข้อมูลหลัก จำนวน 25 คน ร่วมกับการศึกษาข้อมูลจากแหล่งทุติยภูมิ ได้แก่ การวิจัยเอกสาร ผลการศึกษาพบว่า โครงการฯ มีประสิทธิผล เนื่องจากผลผลิตที่ได้ของโครงการมีความสอดคล้องกับวัตถุประสงค์ของโครงการ จำนวน 5 กิจกรรม สำหรับการประเมินผลตอบแทนทางสังคมผ่านกิจกรรมทางการท่องเที่ยวเพื่อขับเคลื่อนเมืองสร้างสรรค์ จังหวัดเพชรบุรี มีผลสัมฤทธิ์เนื่องจากพิจารณาจากความคุ้มค่าในการดำเนินงานโครงการ โครงการฯ มีความคุ้มค่า จากผลการวิเคราะห์ความคุ้มค่าทางสังคม มีค่าเท่ากับ 1 : 3.06 หมายความว่า เงินงบประมาณ 1 บาท ที่ใช้ในการดำเนินโครงการ ให้ผลตอบแทนกลับมาในรูปของรายได้ครัวเรือนที่เพิ่มขึ้นเป็น 3.06 บาท ในช่วงอีก 3 ปีข้างหน้า