การพัฒนารูปแบบการบริหารจัดการของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนผู้เลี้ยงสุกรรายย่อยบ้านทุ่งฮ้าง ตำบลทุ่งผึ้ง อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง - ธาตุรักษ์, ดารารัตน์; ศรีชนาพันธ์, ปัญจพร; ทองดีพันธ์, ณัฐนรี; เรือนน้อย, พรรณษา (วารสารการพัฒนาชุมชนและคุณภาพชีวิต, 2025)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนารูปแบบการบริหารจัดการกลุ่มวิสาหกิจชุมชน และ 2) เสริมสร้างการเป็นผู้ประกอบการชุมชนของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนผู้เลี้ยงสุกรรายย่อยบ้านทุ่งฮ้าง ตำบลทุ่งผึ้ง อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง เก็บรวบรวมข้อมูลด้วย แบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้างและการสนนากลุ่มกับสมาชิก จำนวน 14 ราย วิเคราะห์ข้อมูลด้วยการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการพัฒนารูปแบบการบริหารจัดการกลุ่มวิสาหกิจชุมชน พบว่า กลุ่มสามารถปรับโครงสร้างการบริหารใหม่อย่างมีส่วนร่วม โดยมีการวางแผนการผลิตและจัดซื้อวัตถุดิบ การหมุนเวียนงานในฝ่ายผลิต ช่วยลดต้นทุนและเพิ่มความร่วมมือ และผลการเสริมสร้างการเป็นผู้ประกอบการชุมชน พบว่า สมาชิกกลุ่มผลิตอาหารสุกรต้นทุนต่ำจากวัตถุดิบในท้องถิ่น เลี้ยงและขายสุกรทั้งแม่พันธุ์และหมูขุนได้เป็นอย่างดี กลุ่มพัฒนาองค์ความรู้ด้านการเป็นผู้ประกอบการ โดยสร้างแพลตฟอร์มประชาสัมพันธ์ผ่านเฟซบุ๊กเพจ สร้างการรับรู้และแรงจูงใจในการทำงานร่วมกัน จัดทำระบบบันทึกข้อมูลทางบัญชีแบบมีส่วนร่วม เพื่อควบคุมต้นทุน ตรวจสอบรายรับ รายจ่าย และสื่อสารในกลุ่ม ส่งผลให้เกิดระบบการบันทึกบัญชีของกลุ่มที่สร้างความเข้าใจด้านการเงินการบัญชีร่วมกัน