การประเมินการรับรู้ผ่านประสบการณ์การเดินทางของนักท่องเที่ยว ชาวต่างประเทศเพื่อการพัฒนาการท่องเที่ยวอย่างมีประสิทธิภาพในจังหวัดเชียงราย - ชูติระกะ, มัลลิตา; บุญพัฒน์, เสงี่ยม; สิทธิกรรณ์, สิทธิ; บุญพัฒน์, อรวรรณ; ซาวคำ, มนสิชา; ศรีทอง, ภูวนารถ; ยลธะศาสตร์, สุรัชนี; การเก็บ, อุทุมพร; บุญจนาวิโรจน์, ปานดวงใจ (วารสารการพัฒนาชุมชนและคุณภาพชีวิต, 2024)
การพัฒนาการท่องเที่ยวก่อให้เกิดผลกระทบทั้งด้านบวกและลบต่อเศรษฐกิจ สังคม สิ่งแวดล้อม และวิถีชีวิตชุมชนในแหล่งท่องเที่ยว ความเจริญของการท่องเที่ยวที่ผ่านมาก่อให้เกิดปัญหาจำนวนมาก ดังนั้น การพัฒนาการท่องเที่ยวที่สอดคล้องกับการรับรู้ ทัศนคติ และประสบการณ์ของนักท่องเที่ยวใช้กำหนดรูปแบบการพัฒนาการท่องเที่ยวที่ลดความเสี่ยงและผลกระทบจากการท่องเที่ยว การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินการรับรู้ของนักท่องเที่ยวผ่านประสบการณ์ท่องเที่ยวและกำหนดรูปแบบการพัฒนาการท่องเที่ยวที่เหมาะสมและตอบสนอง ความต้องการ ความคาดหวังของนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวในจังหวัดเชียงราย ด้วยวิธีการวิจัยเชิงปริมาณ ใช้แบบสอบถามตามมาตรวัดของลิเคิร์ท เก็บข้อมูลจากนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศจำนวน 370 คนโดยนักท่องเที่ยวเป็นผู้กรอกคำถามด้วยตัวเอง (self-administered questionnaire) วิเคราะห์ข้อมูลโดยสถิติเชิงพรรณนา (ความถี่ และร้อยละ) ผลการศึกษาพบว่าการรับรู้ของนักท่องเที่ยวผ่านประสบการณ์ท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงรายมีลักษณะคล้ายกัน และแตกต่างกันแม้จะเป็นในเรื่องเดียวกัน ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ในการเดินทาง และข้อมูลการรับรู้ของนักท่องเที่ยวแต่ละคน สามารถใช้ออกแบบกิจกรรมการตลาดท่องเที่ยว และกำหนดรูปแบบในการพัฒนาจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวให้มีความสอดคล้องกับความจำเป็นและความต้องการของนักท่องเที่ยว