การพัฒนาสถานที่ผลิตพริกทอดสู่มาตรฐานสากลเพื่อยกระดับเศรษฐกิจในพื้นที่ ตำบลกาหลง อำเภอเมืองสมุทรสาคร จังหวัดสมุทรสาคร - พรหฤทัย, พรชัย; มีสุข, พีรวัจน์; สิริมงคลกาล, นฏกร; ศรอินทร์, ศิริรัตน์; ใจวังโลก, อนุรักษ์; สาระวงศ์, นุกูล; เหมทานนท์, ณัฏฐกิตติ์ (วารสารการพัฒนาชุมชนและคุณภาพชีวิต, 2024)
บทความนี้ได้นำเสนอการพัฒนาสถานที่ผลิตพริกทอดที่เป็นผลิตภัณฑ์ของตำบลกาหลง อำเภอเมืองสมุทรสาคร จังหวัดสมุทรสาคร มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมผลิตภัณฑ์ให้ได้มาตรฐานและยกระดับเศรษฐกิจในพื้นที่ โดยการดำเนินงานมีกลุ่มประชากร ประกอบด้วย 3 กลุ่ม คือ 1) กลุ่มชาวบ้านที่กำลังพัฒนาเป็นวิสาหกิจชุมชน จำนวน 10 คน 2) กลุ่มอาจารย์จากคณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา จำนวน 20 คน 3) นักวิชาการสาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร จำนวน 3 คน การดำเนินงานเริ่มจากการสำรวจสถานที่ผลิต จากนั้นขอคำปรึกษาจากนักวิชาการสาธารณสุขเพื่อออกแบบให้ได้ตามข้อกำหนดมาตรฐาน ซึ่งได้ให้ข้อเสนอแนะปรับสถานที่ใหม่ทั้งหมดโดยมีการจัดห้องตามกระบวนการผลิตเริ่มจาก ห้องเปลี่ยนชุด ห้องเตรียมวัตถุดิบ ห้องเก็บวัตถุดิบ ห้องทอด และห้องบรรจุ หลังทำการปรับปรุงสถานที่ผลิตพริกทอดให้ได้ตามมาตรฐานแล้ว ได้ดำเนินการจัดทำเอกสารเพื่อตรวจรับรองสถานที่ผลิต และนำผลิตภัณฑ์พริกทอดไปทดสอบคุณค่าทางโภชนาการพร้อมออกแบบฉลากผลิตภัณฑ์ประกอบการขอจัดตั้งวิสาหกิจชุมชนและการรับรองจากองค์การอาหารและยา (อย.)