การจัดการสิ่งแวดล้อมเพื่อป้องกันการติดเชื้อโรค COVID-19 ในเขตชุมชนเมืองของกรุงเทพมหานคร - เกษมทรัพย์, จารุวรรณ; เชี่ยวโสธร, อัญชลี (วารสารการพัฒนาชุมชนและคุณภาพชีวิต, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการจัดการสิ่งแวดล้อมของประชาชนในเขตลาดกระบัง กรุงเทพมหานครเพื่อป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่างเป็นประชาชนที่ไม่ติดเชื้อไวรัส จำนวน 127 ราย โดยเก็บรวบรวมข้อมูลด้วยแบบสอบถามที่มีค่าดัชนีความสอดคล้อง เท่ากับ 0.93 และค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.73 แบบสอบถามประกอบด้วย ข้อมูลส่วนบุคคล และข้อมูลการจัดการสิ่งแวดล้อมเพื่อป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 ผลการศึกษา พบว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีอายุเฉลี่ย 61 ปี จบการศึกษาระดับประถมศึกษา มีการจัดการสิ่งแวดล้อม ได้แก่ การรักษาระยะห่างทางสังคม การล้างทำความสะอาดด้วยน้ำและแอลกอฮอล์ทุกครั้งหลังหยิบจับสิ่งของ และการเปิดประตู หน้าต่าง เพื่อให้เกิดการระบายอากาศ ซึ่งจะช่วยป้องกันการติดเชื้อ COVID-19 ได้ ตลอดจนปัจจัยส่วนบุคคล ได้แก่ อายุ เพศ ระดับการศึกษา มีความสัมพันธ์เชิงบวกกับการจัดการสิ่งแวดล้อมเพื่อป้องกันการติดเชื้อโรค COVID-19 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 นั้นคือ การจัดการสิ่งแวดล้อมที่เหมาะสมนำไปสู่การป้องกันการติดเชื้อโรค COVID-19 ในเขตชุมชนเมือง