คุณภาพชีวิตเยาวชนท่ามกลางเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ - เจ๊ะอุบง, อิรฟาน; เจ๊ะหลง, อับดุลเลาะ (วารสารการพัฒนาชุมชนและคุณภาพชีวิต, 2024)
การวิจัยเชิงคุณภาพนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาคุณภาพชีวิตเยาวชนท่ามกลางเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ เก็บรวบรวมข้อมูลจากการสัมภาษณ์เชิงลึก และการสังเกตอย่างมีส่วนร่วมกำหนดผู้ให้ข้อมูลหลักแบบเจาะจงประกอบด้วย 5 กลุ่ม จำนวน 17 คน ตรวจสอบข้อมูลแบบสามเส้าด้านข้อมูล (data triangulation) โดยการถามซ้ำตัวบุคคล แต่ต่างเวลา สถานที่ และหลายบุคคลในประเด็นคำถามเดียวกัน จากนั้นวิเคราะห์ข้อมูลแบบสร้างบทสรุป และรายงานผลเชิงวิเคราะห์พรรณนาผลการวิจัยพบว่า เหตุการณ์ความไม่สงบส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตของเยาวชนในพื้นที่ ดังนี้ 1) ด้านสุขภาพอนามัย ส่งผลกระทบต่อมิติร่างกาย จิตใจ อารมณ์และสติปัญญา รวมถึงการมีโภชนาการที่ดี 2) ด้านการศึกษา การศึกษามีบทบาทสำคัญอย่างมากในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของเยาวชน 3) ด้านชีวิตการทำงาน คุณแม่ที่เคยเป็นผู้ตามต้องปรับตัวเป็นผู้นำและทำงานหาเงินมาจุนเจือครอบครัว 4) ด้านเศรษฐกิจในครัวเรือน ส่งผลให้รายได้ในครอบครัวลดลงอย่างกะทันหัน 5) ด้านชีวิตครอบครัว ครอบครัวไม่มีความสมบูรณ์เหมือนครอบครัวทั่วไปในสังคม 6) ด้านสภาพแวดล้อมในการดำรงชีวิต ส่งผลให้เกิดความกลัว หวาดระแวง ในการดำรงชีวิตประจำวันทั้งในด้านชีวิตและทรัพย์สิน และ7) ด้านการบริหารจัดการของรัฐ มีกระบวนการช่วยเหลือเยียวยา และจัดกระบวนการพูดคุยเพื่อสันติภาพในการแก้ไขปัญหาเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ให้กลับมาสงบสุขอีกครั้ง