แนวทางการทำการตลาดเพื่อสร้างคุณค่าและยกระดับ ผลิตภัณฑ์เซรามิกของผู้ประกอบการระดับครัวเรือนจังหวัดลำปาง - สุพจน์ธรรมจารี, วีรพร; แสงอร่าม , นุสรา; แซ่ตั้ง , วิจิตรา; วงศ์เครือ , ชิดชนก; ไชยสงคราม, กัญญารัตน์ (วารสารการพัฒนาชุมชนและคุณภาพชีวิต, 2023)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อหาแนวทางและทดสอบแนวทางในการทำการตลาด เพื่อสร้างคุณค่าและยกระดับผลิตภัณฑ์เซรามิกของผู้ประกอบการระดับครัวเรือนจังหวัดลำปาง โดยใช้กระบวนการวิจัยแบบผสานวิธี เก็บข้อมูลเชิงคุณภาพจากการสนทนากลุ่มกับผู้ประกอบการเซรามิกระดับครัวเรือน จำนวน 12 ราย วิเคราะห์ข้อมูลด้วยการวิเคราะห์เนื้อหา และเก็บข้อมูลเชิงปริมาณจากแบบสอบถามกับผู้บริโภคที่เคยซื้อผลิตภัณฑ์เซรามิก จำนวน 400 ราย วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติการถดถอยพหุคูณ ผลการศึกษาพบว่า การออกแบบผลิตภัณฑ์ “ระฆังอธิษฐาน” โดยใช้ลวดลายไก่ และ ช้าง ที่แสดงถึงอัตลักษณ์ของจังหวัดลำปาง ใช้วิธีกำหนดราคาขายตามหลักจิตวิทยาลงท้ายด้วยเลข 9 โดยทดสอบตลาด ณ วัดดอยพระฌาน ซึ่งมีภาพลักษณ์ที่สอดคล้องกับผลิตภัณฑ์ในด้านการสร้างความเชื่อและความศรัทธา ทำการสร้างคอนเทนต์เกี่ยวกับบรรยากาศของวัดที่มีสไตล์แบบญี่ปุ่น และนำเสนอการทำกิจกรรมการขอพรและแขวนระฆังของนักท่องเที่ยวผ่านสื่อสังคมออนไลน์ ผลการทดสอบแนวทางในการทำการตลาด พบว่า การจัดกิจกรรมทางการตลาดสามารถสร้างผลประกอบการที่ดีให้กับผู้ประกอบการที่เข้าร่วมโครงการซึ่งมีจำนวน 2 ราย โดยผู้ประกอบการรายแรกมีรายได้เพิ่มขึ้นร้อยละ 160 ส่วนผู้ประกอบการรายที่ 2 มีรายได้เพิ่มขึ้นร้อยละ 105