พฤติกรรมทางการตลาดในการซื้อส้มโอ ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ของผู้บริโภค ในแต่ละช่วงวัย: กรณีศึกษา เฟซบุ๊กแฟนเพจ เอบีซี - หิรัญแพทย์, อัญชลี (วารสารการพัฒนาชุมชนและคุณภาพชีวิต, 2023)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ความแตกต่างของพฤติกรรมทางการตลาดจากการให้บริการสื่อสังคมออนไลน์ในการซื้อส้มโอของผู้บริโภคแต่ละช่วงวัย จำแนกตามปัจจัยด้านส่วนประสมทางการตลาด เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยแบบสอบถาม จากผู้ที่เคยซื้อสินค้าผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจ เอบีซี จำนวนทั้งสิ้น 400 คน การวิเคราะห์ข้อมูลใช้วิธีการทางสถิติพรรณนา และการวิเคราะห์ความแปรปรวน (ANOVA) ผลการวิจัย พบว่า กลุ่มตัวอย่างมีความแตกต่างของพฤติกรรมทางการตลาด Generation-B ภาพรวมค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก ( = 3.18) Generation-X ภาพรวมค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก ( = 4.28) Generation-Y ภาพรวมค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก ( = 4.42) และ Generation-Z ภาพรวมค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก ( = 4.13) และเมื่อเปรียบเทียบความแตกต่างของพฤติกรรมทางการตลาดของแต่ละช่วงวัยผู้บริโภค พบว่า ช่วงวัยที่แตกต่างกันมีพฤติกรรมที่เกี่ยวข้องกับส่วนประสมทางการตลาดที่ไม่แตกต่างกัน