การพัฒนาสติกเกอร์ไลน์เพื่อเพิ่มช่องทางการสื่อสารการตลาดผลิตภัณฑ์ของชุมชนเมืองมะดัน จังหวัดนครนายก - ทองชุม, ปรัชญา; สมพืช, ปรียา (วารสารการพัฒนาชุมชนและคุณภาพชีวิต, 2023)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลิตภัณฑ์และอัตลักษณ์ของชุมชนเมืองมะดัน พัฒนาสติกเกอร์ไลน์ ประเมินคุณภาพและความพึงพอใจต่อสติกเกอร์ไลน์ เก็บรวบรวมข้อมูลโดยแจกแบบสอบถาม แบบประเมินคุณภาพสติกเกอร์ไลน์ และแบบประเมินคุณภาพสติกเกอร์ไลน์กับกลุ่มวิสาหกิจชุมชน ผู้เชี่ยวชาญ และประชาชนทั่วไป จำนวน 188 คน วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติพรรณนา ผลการศึกษาพบว่า ผลิตภัณฑ์ชุมชนเมืองมะดันที่สะท้อนอัตลักษณ์มี 10 ผลิตภัณฑ์ เช่น น้ำมะดัน มะดันแช่อิ่ม และมะดันอบแห้ง เป็นต้น สติกเกอร์ไลน์ควรนำเสนอแบบการ์ตูนรูปมะดันไม่ระบุเพศ/วัย ใช้สีเขียวเข้ม ประโยชน์ของมะดันมีวิตามินซีสูง ผลการพัฒนาสติกเกอร์ไลน์ พบว่า มีทั้งหมด 32 ตัว แบ่งเป็น 3 กลุ่ม คือ (1) คำทักทายทั่วไป (2) ประโยชน์ของมะดัน และ (3) ผลิตภัณฑ์ชุมชนเมืองมะดัน และผลการประเมินคุณภาพสติกเกอร์ไลน์ ผู้เชี่ยวชาญมีความเห็นว่ามีคุณภาพมากที่สุด สมาชิกกลุ่มวิสาหกิจชุมชนมีความเห็นว่าคุณภาพมาก และผลการประเมินความพึงพอใจต่อสติกเกอร์ไลน์พบว่าอยู่ในระดับสูงสุด