เปรียบเทียบผลของน้ำมันหอมระเหยจำปากับลาเวนเดอร์ต่อระดับความวิตกกังวล ความเครียด ความรุนแรงของการนอนไม่หลับ และคุณภาพการนอนหลับของผู้สูงอายุ ตำบลท่าหิน อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา - อิสระทะ, ธนพร; บุญรัตนา, ณฐวรท; คงเกื้อ, ธีระพงค์; อินทนูจิตร, กชกร; อักษรวงศ์, ขวัญฤทัย (วารสารการพัฒนาชุมชนและคุณภาพชีวิต, 2023)
การวิจัยนี้เป็นการศึกษาเชิงทดลองนำร่องเพื่อเปรียบเทียบผลของน้ำมันหอมระเหยจำปากับลาเวนเดอร์ต่อระดับความวิตกกังวล ความเครียด ความรุนแรงของการนอนไม่หลับและคุณภาพการนอนหลับของผู้สูงอายุตำบลท่าหิน อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา โดยอาสาสมัครผ่านเกณฑ์คัดเข้าจำนวน 19 คน แบ่งอาสาสมัครออกเป็น 2 กลุ่ม โดยวิธีจับฉลาก กลุ่มที่ 1 บำบัดโดยน้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์ กลุ่มที่ 2 บำบัดโดยน้ำมันหอมระเหยจำปา อาสาสมัครทั้ง 2 กลุ่มจะต้องสูดดมน้ำมันหอมระเหยก่อนนอนทุกคืน เป็นเวลา 1 สัปดาห์ ประเมินผลโดยใช้แบบสอบถามวัดระดับความวิตกกังวล ระดับความเครียด ระดับความรุนแรงของการนอนไม่หลับและระดับคุณภาพการนอนหลับก่อนและหลังการทดลอง ผลการวิจัยพบว่า กลุ่มที่บำบัดด้วยน้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์หลังการทดลองมีคะแนนความวิตกกังวลและระดับความรุนแรงของการนอนไม่หลับลดลง แต่ระดับความเครียดลดลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<0.05) และสามารถเพิ่มคุณภาพการนอนหลับได้ (P<0.05) กลุ่มที่บำบัดด้วยน้ำมันหอมระเหยจำปาหลังการทดลองมีคะแนนความวิตกกังวล ความเครียด ความรุนแรงของการนอนไม่หลับลดลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<0.05) และสามารถเพิ่มคุณภาพการนอนหลับได้ (P<0.05) เมื่อทำการเปรียบเทียบ 2 กลุ่ม พบว่าระดับคะแนนเฉลี่ยที่ลดลงของระดับความวิตกกังวล ความเครียด ความรุนแรงของการนอนไม่หลับและระดับคุณภาพการนอนหลับไม่มีความแตกต่างกัน