แนวทางการพัฒนาขีดความสามารถทางการแข่งขันในการจัดการท่องเที่ยวเดินป่า ในกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 2 - ศรีทอง, ภูวนารถ; ภักดีพินิจ, ประกอบศิริ; มัธยมบุรุษ, วารัชต์; ศรีสมพงษ์, พัจน์พิตตา (วารสารการพัฒนาชุมชนและคุณภาพชีวิต, 2022)
บทความวิจัยนี้ศึกษาเกี่ยวกับขีดความสามารถทางการแข่งขันของกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 2 มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสถานการณ์และขีดความสามารถทางการแข่งขันการท่องเที่ยวของการจัดการท่องเที่ยวเดินป่าในกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 2 เชียงราย พะเยา แพร่และน่าน การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ ประชากรและกลุ่มตัวอย่างที่ศึกษา ได้แก่ ผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวเดินป่า ผู้นำองค์กรท้องถิ่นหรือตัวแทน หน่วยงานภาครัฐด้านการท่องเที่ยว และนักท่องเที่ยวเดินป่าที่มีประสบการณ์มากกว่า 10 ปีขึ้นไป ด้วยวิธีการสุ่มแบบเจาะจงและเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย การสัมภาษณ์เชิงลึก/ การสังเกตแบบมีส่วนร่วม/ การสนทนากลุ่ม ผลการวิจัยพบว่า ขีดความสามารถการจัดการท่องเที่ยวเดินป่าของกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 2 อยู่ในระดับต่ำ ต้องมีการจัดทำกลยุทธ์เพื่อเสนอแนวทางในการจัดการท่องเที่ยวให้เกิดความได้เปรียบทางการแข่งขันโดยการสร้างกลยุทธ์ความแตกต่างและกลยุทธ์มุ่งเน้นเฉพาะ