การพัฒนาการบริหารของเทศบาลตำบลกับการบริหารเพื่อการพัฒนาคุณภาพชีวิตตามมาตรฐานการส่งเสริมกีฬาขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น: กรณีศึกษาจังหวัดสมุทรสาคร - ศัสตราพฤกษ์, สุดเฉลิม (วารสารการพัฒนาชุมชนและคุณภาพชีวิต, 2021)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับการพัฒนาการบริหารกับการบริหารเพื่อการพัฒนาคุณภาพชีวิตตามมาตรฐานการส่งเสริมกีฬาขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ตลอดจนปัจจัยการพัฒนาการบริหารที่ส่งผลต่อการบริหารเพื่อการพัฒนาคุณภาพชีวิตตามมาตรฐานการส่งเสริมกีฬาขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กลุ่มเป้าหมายในการศึกษาแบบเชิงพรรณนาและอรรถาธิบาย รวมจำนวน 81 คน จากข้าราชการส่วนท้องถิ่นฝ่ายประจำของเทศบาลตำบลที่เป็นกรณีศึกษา รวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าสถิติร้อยละ ค่าเฉลี่ยเลขคณิต ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์สมการถดถอย และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการศึกษาพบว่า 1) การพัฒนาการบริหารอยู่ในระดับมาก 2) การบริหารเพื่อการพัฒนาคุณภาพชีวิตตามมาตรฐานส่งเสริมกีฬาขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นอยู่ในระดับน้อย โดยองค์ประกอบด้านอุปกรณ์กีฬาอาคารและสถานที่ และด้านการจัดกิจกรรมอยู่ในระดับปานกลาง และ 3) ในส่วนของปัจจัยการพัฒนาการบริหาร ได้แก่ ปัจจัยระบบการบริหารกับปัจจัยภายในตัวบุคคลไม่ส่งผลต่อการบริหารเพื่อการพัฒนาคุณภาพชีวิตตามมาตรฐานการส่งเสริมกีฬาขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น