เมืองบางขลัง: ปฐมบทรัฐสุโขทัย “เมืองลับในเมืองรอง” - เรืองเอี่ยม, กวินรัศม์; นิสสะ, ปารมิตา (วารสารการพัฒนาชุมชนและคุณภาพชีวิต, 2020)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสำคัญของเมืองบางขลัง ในฐานะเมืองทางประวัติศาสตร์ และแนวทางพัฒนาการตลาดการท่องเที่ยวเมืองบางขลัง ผลการศึกษาพบว่า เมืองบางขลังปรากฏในจารึกสุโขทัยและพงศาวดารโยนก แต่เมืองบางขลังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก เมื่อพิจารณาปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดพบว่า เมืองบางขลังมีแหล่งโบราณสถานและขนมพื้นบ้านที่เป็นเอกลักษณ์ โดยผลิตภัณฑ์มีราคาไม่สูง มีการประชาสัมพันธ์ผ่านทางหน่วยงานรัฐและสื่อสังคมออนไลน์ แต่ผลปรากฏว่าการท่องเที่ยวเมืองบางขลังยังคงไม่ได้รับความนิยม เนื่องจากผู้ที่มาท่องเที่ยวเมืองบางขลังมีความสนใจด้านเครื่องรางของขลังมากกว่าคุณค่าของสถานที่ท่องเที่ยวที่ทางประวัติศาสตร์ การส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองบางขลังควรเริ่มจากคนในท้องถิ่นสำนึกเห็นคุณค่า นำไปสู่การพัฒนารูปแบบการนำเสนอผลิตภัณฑ์ให้ทันสมัยเพื่อสร้างมูลค่าให้กับสินค้า ใช้ช่องทางการสื่อสารออนไลน์ให้มีคุณภาพ และควรมีการประชาสัมพันธ์เมืองบางขลังให้เป็นที่รู้จักในกลุ่มนักท่องเที่ยวที่นิยมท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม แล้วจึงขยายผลไปสู่นักท่องเที่ยวในกลุ่มอื่น ๆ เพื่อพัฒนาการท่องเที่ยวของเมืองบางขลังให้มีความมั่นคง