ความมั่นคงทางอาหารของครัวเรือนประมงอ่าวบ้านดอน - คงฤทธิ์ , วีระศักดิ์; ธีระธัญศิริกุล, ฬุลิยา (วารสารการพัฒนาชุมชนและคุณภาพชีวิต, 2021)
การศึกษาเรื่องความมั่นคงทางอาหารของครัวเรือนประมงในพื้นที่อ่าวบ้านดอน ในมุมมองของการเข้าถึงอาหาร การวิจัยเชิงสำรวจโดยใช้แบบสอบถามสอบถามครัวเรือนชาวประมงชายฝั่งทะเลอ่าวบ้านดอน 6 อำเภอ จำนวน 330 ครัวเรือน วิเคราะห์ข้อมูลด้วยค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าความคลาดเคลื่อนมาตรฐาน และวิเคราะห์ความแปรปรวนด้วยวิธี One Way ANOVA ผลการวิจัยพบว่า ครัวเรือนประมงอ่าวบ้านดอนมีความสามารถในการเข้าถึงอาหารในระดับสูง ทั้งในด้านรายได้และค่าใช้จ่าย และ ความสามารถในการเข้าถึงวัตถุดิบ เนื่องจากความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรประมงอ่าวบ้านดอน