การพัฒนาผลิตภัณฑ์ผ้าขาวม้าสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์ : กรณีศึกษาในกลุ่มทอผ้าพื้นเมืองกำเนิดเพชร หมู่ 1 ตำบลเมือง อำเภอเมืองเลย จังหวัดเลย - กีรติเรขา, พงศ์ธาดา เก้า (วารสารการพัฒนาชุมชนและคุณภาพชีวิต, 2019)
บทคัดย่อ: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษากระบวนการทอผ้าขาวม้า ปัญหา และความต้องการ ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผ้าทอขาวม้าในกลุ่มทอผ้าบ้านกำเนิดเพชร หมู่ 1 ตำบลเมือง อำเภอเมืองเลย จังหวัดเลย 2) ศึกษาแนวทางการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผ้าขาวม้าสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์ในกลุ่มทอผ้า บ้านกำเนิดเพชร โดยกระบวนการมีส่วนร่วมของภาคีที่เกี่ยวข้อง และ 3) พัฒนาผลิตภัณฑ์ผ้าขาวม้า ในกลุ่มทอผ้าบ้านกำเนิดเพชร สู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์ โดยใช้รูปแบบการวิจัยเชิงปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วม มี 4 ขั้นตอน ประกอบด้วยแบบสอบถาม แบบสัมภาษณ์เชิงลึก ประเด็นสนทนากลุ่ม และวิธีตรวจสอบข้อมูลเชิงคุณภาพ ใช้วิธีตรวจสอบข้อมูลโดยใช้เทคนิคสามเส้า กลุ่มตัวอย่างคือ กลุ่มทอผ้าพื้นเมืองกำเนิดเพชร จำนวน 11 คน สมาชิกในชุมชน และภาคีที่เกี่ยวข้อง จำนวน 29 คน ผลการศึกษาพบว่า กลุ่มทอผ้าพื้นเมืองบ้านกำเนิดเพชร สมาชิกมีโอกาสร่วมคิด ร่วมปรึกษา เกี่ยวกับปัญหาต่าง ๆ แลกเปลี่ยนประสบการณ์ รวมทั้งมีส่วนร่วม ในการแก้ปัญหา และมีโอกาสขยายทักษะความรู้ด้านต่าง ๆ ให้กว้างออกไป ร่วมกันแสวงหาแนวทางพัฒนาและการติดตามประเมินผลกระบวนการการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผ้าขาวม้าสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์ เกิดความตระหนักในคุณค่าทรัพยากร สร้างกิจกรรมที่ส่งเสริมการเรียนรู้การพัฒนาผลิตภัณฑ์ผ้าขาวม้าสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์ ส่งเสริมให้ผู้ผลิตสินค้าพัฒนาคุณภาพในสินค้า OTOP อันจะช่วยให้ยอดในการจำหน่ายสินค้าเพิ่มมากขึ้น คำสำคัญ: ผ้าทอ ผ้าขาวม้า