ประเมินผลโครงการฝึกอบรมการจัดการขยะที่เหมาะสมกับพื้นที่ชุมชนตำบลห้วยโรง อำเภอร้องกวาง จังหวัดแพร่ - ใหม่เฟย, วิกานดา (วารสารการพัฒนาชุมชนและคุณภาพชีวิต, 2019)
บทคัดย่อ: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินผลโครงการฝึกอบรมการจัดการขยะที่เหมาะสมกับพื้นที่ชุมชนตำบลห้วยโรง อำเภอร้องกวาง จังหวัดแพร่ โดยใช้แบบสำรวจประชาชนจาก 202 ครัวเรือนตัวอย่างสำหรับออกแบบหลักสูตรฝึกอบรมที่เหมาะสม ผลการศึกษาพบว่าชุมชนมีขยะรีไซเคิลมากที่สุด รองลงมาคือขยะทั่วไป ส่วนใหญ่ตระหนักว่าการจัดการขยะเป็นความรับผิดชอบของตนและเต็มใจเข้าร่วมโครงการฝึกอบรมเป็นระยะเวลา 1 วัน ไม่ถึงหนึ่งในห้าของกลุ่มตัวอย่างที่มีประสบการณ์เข้ารับการฝึกอบรมการจัดการขยะ การฝึกอบรมจึงถูกออกแบบเป็นสองหลักสูตร คือ สำหรับประชาชนทั่วไป และสำหรับเด็กและเยาวชน ผลการประเมินความรู้และทักษะก่อนฝึกอบรมพบว่ามีเพียงกลุ่มประชาชนทั่วไปที่ผ่านเกณฑ์การประเมิน อย่างไรก็ตาม ทั้งสองกลุ่มผ่านการทดสอบความรู้และทักษะภายหลังการฝึกอบรม และมีความพึงพอใจต่อการจัดโครงการมากที่สุด จำนวนผู้ลงนามเข้าร่วมการตรวจประเมินภายหลังการจัดโครงการ 4 เดือนผ่านตามเกณฑ์ จำนวนผู้ที่คัดแยกขยะผ่านตามเกณฑ์ประเมิน แต่การนำขยะไปใช้ประโยชน์ในครัวเรือนไม่ผ่านเกณฑ์