การประเมินผลตอบแทนระดับครัวเรือนจากการปลูกทานตะวันเป็นพืชทางเลือกในแปลงเกษตรกร ในอำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ - ณ เชียงใหม่, พรรณธิภา; สิริโรจนพุฒิ, วิไลวรรณ; เวชพงศ์, ฐิติมา (วารสารการพัฒนาชุมชนและคุณภาพชีวิต, 2019)
การศึกษานี้เพื่อประเมินศักยภาพการปลูกทานตะวันในพื้นที่อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โดยทำการประเมินผลจากการเปรียบเทียบผลตอบแทนระดับครัวเรือนระหว่างเกษตรกรที่มีการปลูกทานตะวันในพื้นที่ (จำนวน 4 แปลง) ภายในสองตำบลของอำเภอหัวหิน ได้แก่ ตำบลทับใต้ และตำบลหนองพลับ ผลการศึกษาความคุ้มค่าทางเศรษฐกิจสำหรับการปลูกทานตะวันในพื้นที่ปลูกพืชชนิดต่าง ๆ พบความคุ้มค่าเฉพาะที่มีการปลูกแบบผสมผสานในแปลงกล้วย โดยมีกำไรสุทธิเท่ากับ 632.50 บาทต่อ 1 งาน (2,530 บาทต่อไร่) หรือมีกำไรสุทธิต่อกิโลกรัมเมล็ดทานตะวันเท่ากับ 11.50 บาท ท้ายที่สุด การปลูกทานตะวันโดยเกษตรกรที่อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ สามารถเป็นไปได้ แต่อย่างไรก็ตาม ควรแนะนำเกษตรกรให้เพิ่มมูลค่าผลผลิตเมล็ดโดยการแปรรูปเป็นน้ำมัน รวมทั้งใช้ประโยชน์จากผลพลอยได้จากการหีบน้ำมันไปใช้ประโยชน์