การจัดการความรู้ทรัพยากรทางวัฒนธรรมและแนวทางการพัฒนา ของกลุ่มชาติพันธุ์ขมุในหมู่บ้านห้วยเอียน อำเภอเวียงแก่น จังหวัดเชียงราย - จุมปา, ณัฐธิดา; คําก่ำ, ศศิภา; ตรีเอกานุกูล, เลหล้า (วารสารการพัฒนาชุมชนและคุณภาพชีวิต, 2019)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อรวบรวมองค์ความรู้ จัดการความรู้และหาแนวทางเพื่อกำหนดทิศทางการพัฒนาทรัพยากรทางวัฒนธรรมของชาวขมุบ้านห้วยเอียน ตำบลหล่ายงาว อำเภอเวียงแก่น จังหวัดเชียงราย เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพเก็บรวบรวมข้อมูลจากปราชญ์ผู้รู้ภูมิปัญญาด้านทรัพยากรทางวัฒนธรรม 5 ด้านๆ ละ 3 คน แกนนำชุมชน ครู รองนายกเทศมนตรี ตัวแทนเยาวชน และชาวบ้านรวม 27 คน เลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเฉพาะเจาะจงโดยใช้ดุลยพินิจของผู้วิจัย เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้าง การสนทนากลุ่มย่อยและการประชุมเชิงปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วม ผลการวิจัยพบว่า องค์ความรู้ทรัพยากรทางวัฒนธรรมชาวขมุมี 5 ด้าน คือ ด้านสมุนไพร การแต่งกาย ภาษา เครื่องดนตรีและการขับร้อง และด้านประเพณี/พิธีกรรมอาหาร จากการจัดเวทีสนทนากลุ่มย่อยเพื่อประมวลและกลั่นกรองความรู้อันนำไปสู่การจัดการความรู้ให้เป็นระบบด้วยการจัดทำเป็นเอกสารเพื่อสามารถเผยแพร่ได้ แนวทางและทิศทางการพัฒนาองค์ความรู้ทรัพยากรทางวัฒนธรรม ครอบครัวควรปลูกจิตสำนึกบุตรหลานให้รักและหวงแหนในความเป็นตัวตน แกนนำชุมชนควรผลักดันการอนุรักษ์สืบทอด ค้นหาคุณค่า จุดเด่นและศักยภาพของชุมชน จัดกิจกรรมการผลิตซ้ำทางวัฒนธรรมอย่างต่อเนื่อง จัดตั้งศูนย์การเรียนรู้เพื่ออนุรักษ์ สืบทอดวัฒนธรรม สามารถสร้างงานสร้างรายได้ให้กับชุมชนโดยความร่วมมือกับทุกภาคส่วน