การพัฒนาการจัดการท่องเที่ยวเชิงเกษตรทฤษฎีใหม่ โดยชุมชน: กรณีศึกษา อำเภอเสาไห้ จังหวัดสระบุรี - กมลศักดาวิกุล, โศจิลักษณ์ (วารสารการพัฒนาชุมชนและคุณภาพชีวิต, 2018)
การวิจัยเชิงปฏิบัติการนี้จัดขึ้นเพื่อ 1) ประเมินศักยภาพของจุดถ่ายทอดเทคโนโลยีการเกษตรประจำตำบลของอำเภอเสาไห้ จังหวัดสระบุรีในการเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรทฤษฎีใหม่ 2) ศึกษาและส่งเสริมศักยภาพของคนในชุมชนในการจัดการท่องเที่ยวเชิงเกษตร 3) สร้างเส้นทางท่องเที่ยวและทดลองจัดการท่องเที่ยวเชิงเกษตรทฤษฎีใหม่โดยชุมชนและ 4) เสนอแนะแนวทางการพัฒนาการจัดการท่องเที่ยวเชิงเกษตรทฤษฎีใหม่ต่อชุมชน เก็บรวบรวมข้อมูลโดยการใช้แบบประเมิน แบบสังเกต และแบบสอบถามจากกลุ่มตัวอย่าง 79 คน ประกอบด้วยเกษตรกร ผู้นำชุมชน เจ้าหน้าที่หน่วยงานภาครัฐและเอกชน และประชาชนผู้สนใจ ผลการวิจัยพบว่า 1) จุดถ่ายทอดเทคโนโลยีการเกษตรประจำตำบลของอำเภอ เสาไห้ที่มีศักยภาพค่อนข้างสูง ในการเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรทฤษฎีใหม่ เนื่องจากเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีความสวยงามตามธรรมชาติและเกษตรกรเจ้าของจุดถ่ายทอดมีองค์ความรู้เกี่ยวกับเกษตรทฤษฎีใหม่ที่เด่นชัด 2) ศักยภาพของคนในชุมชนในการจัดการท่องเที่ยวที่ได้รับการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการและทดลองจัดการท่องเที่ยวด้วยตนเอง และ 3) ความสามารถในการกำหนดเส้นทางท่องเที่ยวที่สอดคล้องกับความต้องการและทุนทางสังคมของชุมชนที่เกิดจากกระบวนการคิดและวิเคราะห์ปัญหาร่วมกัน เป็นแนวทางสำคัญที่ทำให้การจัดการท่องเที่ยวเชิงเกษตรทฤษฎีใหม่โดยชุมชนในอำเภอเสาไห้ จังหวัดสระบุรี ประสบผลสำเร็จตามที่ตั้งไว้