ศักยภาพทางการท่องเที่ยวเมืองชายแดนภูซาง จังหวัดพะเยา ในการเชื่อมโยงกับประเทศเพื่อนบ้านอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง - เรือลม, อดิศร; พิมลศรี, กรรณิกา (วารสารการพัฒนาชุมชนและคุณภาพชีวิต, 2018)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อทราบบริบททางการท่องเที่ยวของชุมชนเมืองชายแดนภูซาง หรือชุมชน บ้านฮวก จังหวัดพะเยา แล้วทำการประเมินศักยภาพทางการท่องเที่ยวในการเชื่อมโยงกับประเทศเพื่อนบ้านอนุภูมิภาค ลุ่มแม่น้ำโขง เป็นงานวิจัยแบบไม่มีแผนการทดลอง โดยใช้เทคนิคการวิจัยเชิงคุณภาพ เป็นหลัก ได้แก่ การวิจัยเชิงเอกสาร การสำรวจ การสัมภาษณ์และการระดมสมอง จากกลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้นำชุมชน และคณะกรรมการพัฒนาการท่องเที่ยวชุมชนเมืองชายแดนภูซาง 10 คน เจ้าหน้าที่หน่วยงานภาครัฐ 10 คน ภาคเอกชน/ผู้ประกอบการ 25คน ผู้เชี่ยวชาญทางการท่องเที่ยว/การบริหารจัดการ 10 คน และมีการผสมผสานกับการวิจัยเชิงปริมาณ ในส่วนที่เก็บรวบรวมข้อมูลจากนักท่องเที่ยว 112 คน โดยสรุปแล้วเมืองชายแดนภูซางเป็นพื้นที่ที่มีศักยภาพทางการท่องเที่ยวในการเชื่อมโยงกับประเทศเพื่อนบ้านอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขงในระดับสูงโดยเฉพาะ 1) ศักยภาพทางกายภาพของตำแหน่งที่ตั้งชุมชน 2) ศักยภาพด้านทรัพยากรทางการท่องเที่ยวของชุมชนบ้านฮวก อำเภอภูซางในด้านวัฒนธรรมและธรรมชาติ 3) ศักยภาพด้านการบริการจัดการการท่องเที่ยวและความพร้อมของประชาชนต่อการพัฒนา การท่องเที่ยว โดยชุมชนให้ความร่วมมือและมีทัศนคติเชิงบวกกับการพัฒนาด้านการท่องเที่ยวจัดอยู่ในระดับมาก แต่อย่างไรก็ตาม ควรมีการพัฒนาด้านองค์ความรู้ในการจัดการการท่องเที่ยวเพิ่มเติมแก่ประชาชน โดยเฉพาะกลุ่มคณะกรรมการพัฒนาการท่องเที่ยวของชุมชนเมืองชายแดน ภูซาง และ 4) ศักยภาพทางการตลาดและพฤติกรรมนักท่องเที่ยว พบว่าปัจจุบันชุมชนเมืองชายแดนภูซางเป็นจุดท่องเที่ยวเชื่อมโยงกับภูชี้ฟ้า นักท่องเที่ยวนิยมมาเยือนเพื่อเข้าพักโฮมสเตย์และจับจ่ายซื้อของที่ระลึกประเภทผ้าทอ อันเป็นจุดเด่น คือ ผ้าทอเจ็ดสี และผ้าทอจากฝั่ง สปป.ลาว รวมทั้งนิยมมาสัมผัสกับตลาดนัดชายแดนไทย - สปป.ลาว และงานตักบาตรสองแผ่นดิน สำหรับการพัฒนาการท่องเที่ยวเชื่อมโยงกับ สปป.ลาว นั้น ผู้มาเยือนส่วนใหญ่มีความสนใจในแหล่งเที่ยว/กิจกรรมและบริการทางการท่องเที่ยว การเยี่ยมชมแม่น้ำโขง ณ ฝั่งเมืองคอบ สปป.ลาว การไปเยือน เมืองไชยะบุรี การเยี่ยมชมวิถีชีวิตชุมชนในฝั่ง สปป.ลาว และการไปเยือนเมืองหลวงพระบางโดยผ่านด่านชายแดนบ้านฮวก