ภูมิปัญญาท้องถิ่นเพื่อการยังชีพกลุ่มชาติพันธุ์ปกาเกอะญอ บ้านแม่ส้าน อำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง - ปันแก้ว, กนิษฐ์กานต์; ศิริชัยศิลป์, เกษทิพย์; ชโนวรรณ, เศรษฐวิชญ์; ลิมปริวัฒนา, กิตติกา (วารสารการพัฒนาชุมชนและคุณภาพชีวิต, 2019)
การวิจัยนี้เป็นการศึกษาภูมิปัญญาท้องถิ่นเพื่อการยังชีพกลุ่มชาติพันธุ์ปกาเกอะญอ บ้านแม่ส้าน อำเภอ แม่เมาะ จังหวัดลำปาง ใช้กระบวนการวิจัยเชิงปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วม (PAR) มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาบริบทชุมชนและ ภูมิปัญญาท้องถิ่นเพื่อการยังชีพ 2) พัฒนาฐานข้อมูล 3) สร้างและหาประสิทธิภาพบทเรียนท้องถิ่น และ 4) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของผู้เรียนที่เรียนด้วยบทเรียนท้องถิ่น กับเกณฑ์ร้อยละ 80 ประชากรที่ใช้ในการศึกษาผลการใช้บทเรียนท้องถิ่น ได้แก่ นักเรียนโรงเรียนบ้านแม่ส้าน จำนวน 30 คน และชุมชน จำนวน 30 คน เครื่องมือ ประกอบด้วย แบบสำรวจบริบทชุมชน แบบสัมภาษณ์แบบเจาะลึก และบทเรียนท้องถิ่น (บทเรียนสำเร็จรูป) พบว่า 1) ชุมชนบ้านแม่ส้านทั้งหมดเป็นกลุ่มชาติพันธุ์ปกาเกอะญอ นับถือศาสนาพุทธ 2) ฐานข้อมูลภูมิปัญญาท้องถิ่นเพื่อการยังชีพจัดทำในรูปแบบเว็บไซต์ 3) บทเรียนท้องถิ่นมีคุณภาพในระดับมาก และมีประสิทธิภาพเท่ากับ 84.79/83.35 และ 90.68/88.35 ของนักเรียนและชุมชนตามลำดับ และ 4) นักเรียนและชุมชนที่เรียนด้วยบทเรียนท้องถิ่น มีคะแนนผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ร้อยละ 83.65 และ 89.85 ตามลำดับ เมื่อนำมาเปรียบเทียบกับเกณฑ์ พบว่า นักเรียนร้อยละ 83.33 (25 คน) และชุมชนร้อยละ 100 (30 คน) มีคะแนนสอบผ่านเกณฑ์ร้อยละ 80