การวิจัยและพัฒนากลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านสันทรายต้นกอก ตำบลฟ้าฮ่าม อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ - นิลวรรณ, เดชวิทย์; บุญมี, ธวัชชัย; ชุ่มอุ่น, มานพ; บุญมี, จิรวรรณ; เสาร์แก้ว, รัชนี; ธาราพิทักษ์วงศ์, ศุภฤกษ์; หน่อชาย, เบญจพร (วารสารการพัฒนาชุมชนและคุณภาพชีวิต, 2018)
การวิจัยมีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินศักยภาพการบริหารจัดการ และพัฒนาด้านระบบการผลิตและการตลาดของกลุ่ม ทำการเก็บรวบรวมข้อมูลด้วยการสำรวจ โดยใช้แบบสอบถาม การสัมภาษณ์ และสนทนากลุ่ม จากสมาชิกกลุ่มวิสาหกิจชุมชนกลุ่มหัตถกรรมบ้านสลีปิงใจแก้วกว้าง และกลุ่มแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร บ้านสันทรายต้นกอก และมีการจัดกิจกรรมให้ความรู้แก่สมาชิก โดยข้อมูลเชิงปริมาณนำมาวิเคราะห์และประมวลผลด้วยโปรแกรมสำเร็จรูป ส่วนข้อมูลเชิงคุณภาพนำมาวิเคราะห์เนื้อหา แล้วเขียนบรรยายให้ความเชื่อมโยงของประเด็นต่าง ๆ สามารถสรุปผลได้ดังนี้ การประเมินศักยภาพการบริหารจัดการของกลุ่ม 1.1 กลุ่มหัตกรรมสลีปิงใจแก้วกว้าง ผลการประเมินด้านการบริหารจัดการ โดยเปรียบเทียบระหว่างก่อนกับหลังดำเนินโครงการ พบว่า ด้านการวางแผน ด้านการดำเนินการ ด้านการตรวจสอบ และด้านการปรับปรุงแก้ไข พบว่ากลุ่มมีศักยภาพอยู่ในระดับดี ส่วนผลการประเมินด้านการตลาด พบว่าภาพรวมก่อนดำเนินโครงการอยู่ในระดับปานกลาง และหลังดำเนินโครงการอยู่ในระดับดี สำหรับผลการประเมินด้านการผลิต พบว่าภาพรวมก่อนดำเนินโครงการอยู่ในระดับปานกลาง และหลังดำเนินโครงการอยู่ในระดับดี 1.2 กลุ่มแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร ผลการประเมินด้านการบริหารจัดการ โดยเปรียบเทียบระหว่างก่อนกับหลังดำเนินโครงการพบว่า ด้านการวางแผน ภาพรวมก่อนดำเนินโครงการมีศักยภาพระดับปานกลาง และหลังดำเนินโครงการมีศักยภาพระดับดี ด้านการดำเนินการ พบว่าอยู่ในระดับปานกลาง ด้านการตรวจสอบ พบว่าอยู่ในระดับดี ด้านการปรับปรุงแก้ไข พบว่าก่อนดำเนินโครงการอยู่ในระดับปานกลาง ส่วนหลังดำเนินโครงการอยู่ในระดับดี ส่วนผลการประเมินด้านการตลาด พบว่าภาพรวมมีศักยภาพในระดับปานกลาง สำหรับผลการประเมินด้านการผลิต พบว่าภาพรวมก่อนดำเนินโครงการมีศักยภาพระดับปานกลาง และหลังดำเนินโครงการอยู่ในระดับดี ผลการการบูรณาการองค์ความรู้ด้านการตลาด การบูรณาการองค์ความรู้ด้านการตลาด โดยการทำการตลาดทางอินเทอร์เน็ตผ่านทางเว็บไซต์ ซึ่งจะเป็นการบูรณาการให้เข้ากับช่องทางการจัดจำหน่ายสินค้าชุมชน และการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์สินค้า วัฒนธรรมและแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ผลการวิจัยและพัฒนาระบบการผลิต การพัฒนาศักยภาพการผลิตกลุ่มหัตถกรรมสลีปิงใจแก้วกว้าง โดยการจัดอบรมเชิงปฏิบัติการด้านการเพ้นท์ภาพ โดยผู้เชี่ยวชาญ เพื่อเพิ่มศักยภาพในการแข่งขัน และสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลิตภัณฑ์ของกลุ่ม สำหรับการพัฒนาศักยภาพการผลิตกลุ่มแปรรูปผลิตภัณฑ์การเกษตร โดยการให้ความรู้ด้านการสุขาภิบาลอาหาร ทำให้สมาชิกกลุ่มได้รับความรู้ด้านการสุขาภิบาลอาหารและพัฒนาคุณภาพอาหาร และเตรียมพร้อมที่จะขอการรับรองด้านมาตรฐานอาหาร เช่น มาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน (มผช.) หรือ มาตรฐานอาหารและยา (อย.)