เจตคติและเจตนาในการต่อรองราคาสินค้า (ความตั้งใจในการต่อรองราคาสินค้าซ้ำ) ในสินค้าประเภทเครื่องนุ่งห่มซึ่งขับเคลื่อนโดยวัฒนธรรมของผู้บริโภคชาวไทยและชาวจีน - สันติพิริยพร, สาวิตรี; พุทธิวาณิชย์, ชุตินนท์ (วารสารการพัฒนาชุมชนและคุณภาพชีวิต, 2018)
งานวิจัยชิ้นนี้มีจุดประสงค์ที่ศึกษาเจตคติและเจตนาในการต่อรองราคาสินค้า (ความตั้งใจในการต่อรองราคาสินค้าซ้ำ) ซึ่งขับเคลื่อนโดยวัฒนธรรมของผู้บริโภคชาวไทยและชาวจีนเมื่อซื้อสินค้าประเภทเครื่องนุ่งห่มการสำรวจจัดขึ้นที่ตลาดสินค้าประเภทเครื่องนุ่งห่มรายใหญ่ของไทย โดยคำนึงถึงสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการต่อรองราคาสินค้า อาทิ ตลาดนัดสวนจตุจักร เซ็นเตอร์วัน เป็นต้น แบบสอบถามถูกแจกจ่าย โดยการเลือกตัวอย่างตามความสะดวกผลการศึกษาทั้งกลุ่มตัวอย่างลูกค้าชาวไทย 198 คน และลูกค้าชาวจีน 116 คน ที่ได้จากการวิเคราะห์สมการโครงสร้างชี้ชัดว่าเจตคติในการต่อรองราคาสินค้าของผู้บริโภคชาวไทยและชาวจีนส่งผลต่อเจตนาในการต่อรองราคาสินค้าและวัฒนธรรมส่งผลทั้งต่อ เจตคติและเจตนาในการต่อรองราคาสินค้าสำหรับการประยุกต์ใช้ในทางการจัดการและการตลาดนั้น พบว่าในภาวะที่บริษัทต่างชาติต่างมีการขยายตัวและบริษัทในภาคพื้นเอเชียแปซิฟิกเตรียมจะเป็นบริษัทข้ามชาติเต็มตัวด้วยการส่งออกไปต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นหากร้านขายสินค้าประเภทเครื่องนุ่งห่มสามารถยืดหยุ่นราคาสินค้าที่ตั้งไปตอนแรกได้จะเพิ่มโอกาสที่จะเป็นผู้ชนะในการต่อรองราคาสินค้า ทั้งนี้เมื่อพิจารณาถึงข้อจำกัดในงานวิจัยชิ้นนี้ ผู้เขียนพบว่าตัวงานวิจัยมิได้รวมเรื่องอายุของกลุ่มผู้บริโภคเป็นปัจจัยที่ขับเคลื่อนเจตคติและเจตนาในการต่อรองราคาสินค้าดังนั้นสาเหตุนี้อาจส่งผลต่อการประยุกต์ใช้ผลวิจัยในวงกว้างได้ส่วนงานวิจัยในอนาคต ผู้เขียนชี้แนะให้นักวิจัยท่านอื่น ๆ ศึกษาในเชิงเปรียบเทียบระหว่างหลาย ๆ ประเทศเพื่อหาผลวิจัยที่แสดงถึงนัยสำคัญต่าง ๆ