กระบวนการเรียนรู้ในการผลิตข้าวปลอดภัยชุมชนบ้านหนองปิ้งไก่ จังหวัดกำแพงเพชร - ทองอ่อน, วัลลภ (วารสารการพัฒนาชุมชนและคุณภาพชีวิต, 2018)
การศึกษากระบวนการเรียนรู้ในการผลิตข้าวปลอดภัยชุมชนบ้านหนองปิ้งไก่ ตำบลนาบ่อคำ อำเภอเมืองจังหวัดกำแพงเพชร มีวัตถุประสงค์คือศึกษากระบวนเรียนรู้ในการผลิตข้าวปลอดภัยของเกษตรกรชุมชนบ้านหนองปิ้งไก่ ด้วยกระบวนการเรียนรู้ชุมชน ผลการศึกษาพบว่าการผลิตข้าวปลอดภัยชุมชนบ้านหนองปิ้งไก่ จังหวัดกำแพงเพชรได้ยึดหลักการของสำนักวิจัยและพัฒนาการผลิตข้าวกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เป็นหลักในการผลิตข้าวปลอดภัย ส่วนในกระบวนการเรียนรู้ชุมชน มีการใช้หลักการของกระบวนการเรียนรู้ทั้ง 5 ด้าน ได้แก่ การเรียนรู้การตั้งคำถาม (learning to question) การเรียนรู้การแสวงหาสารสนเทศ (learning to search) การเรียนรู้เพื่อสร้างองค์ความรู้ (learning to construct) การเรียนรู้เพื่อสื่อสารความรู้ (learning to communicate) และการเรียนรู้เพื่อตอบแทน (learning to service) ในกระบวนการเรียนรู้ของชุมชน