บทบาทการดำเนินชีวิตเพื่อการพัฒนา คนและสังคมของภานุ พิทักษ์เผ่า - ตั้งเที่ยงธรรม, วิยะดา; ธรรมสัจการ, วันชัย (วารสารการพัฒนาชุมชนและคุณภาพชีวิต, 2018)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาบทบาทการดำเนินชีวิตของภานุ พิทักษ์เผ่า สามารถเป็นต้นแบบในการสร้างคน และพัฒนาสังคมให้ดีขึ้น โดยใช้วิธีการศึกษาแบบอัตชีวประวัติ สัมภาษณ์เชิงลึกมีการสังเกตและจดบันทึก การเก็บรวบรวมเอกสารและวิเคราะห์ข้อมูล ด้วยวิธีพรรณนาวิเคราะห์ ผลการวิจัยพบว่า บทบาทการดำเนินชีวิตชีวิตของภานุ พิทักษ์เผ่า มีจุดเปลี่ยนแบ่งเป็น 3 ช่วง คือ ช่วงที่ครอบครัวล้มละลาย ช่วงประสบการณ์การรับราชการ ช่วงเปิดมุมมองใหม่ในชีวิตกับกิจกรรมที่ท้าทาย ภานุ พิทักษ์เผ่า สามารถสร้างตัวตนที่เป็นต้นแบบให้กับผู้อื่นได้นำไปปฏิบัติตาม โดยการเป็นต้นแบบการดำเนินชีวิตตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง และถ่ายทอดความรู้สู่สาธารณะ ให้สามารถนำไปแก้ไขปัญหาความยากจนและพึ่งตนเองได้ กระบวนการนี้สามารถนำไปปรับใช้ตั้งแต่ระดับปัจเจก จนถึงระดับสังคม เมื่อบุคคลมีความพอเพียง สามารถพึ่งตนเองได้ ก็ควรทำประโยชน์เพื่อสังคม โดยการแบ่งปันความรู้ ความช่วยเหลือผู้อื่น สร้างกลุ่มเครือข่ายเพื่อเป็นแบบอย่างแก่ชุมชนอื่น และเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของคนในสังคมให้ดีขึ้น