บทสำรวจวรรณกรรมสากลเพื่อการคิดทบทวน: การพัฒนาการกระจายอำนาจและนโยบายการจัดการทรัพยากรธรรมชาติ - สังข์แก้ว, บูชิตา (วารสารการพัฒนาชุมชนและคุณภาพชีวิต, 2018)
ต้นศตวรรษที่ 21 การศึกษาแนวคิดการกระจายอำนาจมุ่งเน้นทบทวนข้อจำกัดการกระจายอำนาจแบบดั้งเดิมและเสนอการพัฒนาการกระจายอำนาจขึ้นใหม่ เพื่อให้เหมาะสมกับยุคสมัย สภาพการณ์ และบริบท บทความปริทัศน์นี้มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอบทสำรวจวรรณกรรมสากลเกี่ยวกับพัฒนาการองค์ความรู้และแนวทางศึกษาการพัฒนาการกระจายอำนาจสมัยใหม่ พร้อมศึกษากรณีการกระจายอำนาจในนโยบายสาธารณะด้านการจัดการทรัพยากรธรรมชาติ และข้อเสนอแนะเพื่อพัฒนาองค์ความรู้การพัฒนาการกระจายอำนาจในไทย