การพัฒนารูปแบบการให้ความรู้กับผู้ปกครองแบบสุขดี เพื่อส่งเสริมความรู้ความเข้าใจในการอบรมเลี้ยงดูลูกให้ถูกเพศ - ชัยดารา, หนึ่งฤทัย (วารสารการพัฒนาชุมชนและคุณภาพชีวิต, 2018)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างและศึกษาประสิทธิภาพของรูปแบบการให้ความรู้กับผู้ปกครองแบบสุขดีSUKDEE เพื่อส่งเสริมความรู้ ความเข้าใจในการอบรมเลี้ยงดูลูกให้ถูกเพศ โดยมีกระบวนการวิจัย 3 ระยะ ดังนี้ระยะที่ 1 สร้างรูปแบบ SUKDEE โดยการสังเคราะห์เอกสาร งานวิจัย ต่าง ๆ ระยะที่ 2 ประเมินประสิทธิภาพของรูปแบบSUKDEE โดยดำเนินการวิจัยเชิงทดลองแบบ One group pretest – posttest design กับผู้ปกครอง 18 คน ระยะที่3 ขยายผลรูปแบบ SUKDEE แก่ครูปฐมวัย ผลการศึกษาสรุปได้ดังนี้ รูปแบบ SUKDEE ประกอบ S: Stimulus, U: Understanding, K: Knowledge, D: Doing, E: Self efficacy และ E: Empowerment ผลการประเมินประสิทธิภาพของรูปแบบ SUKDEE พบว่า 1) หลังการทดลอง ผู้ปกครองมีความรู้ความเข้าใจในการอบรมเลี้ยงดูลูกให้ถูกเพศ สูงกว่าก่อนการทดลอง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .012) ผู้ปกครองมีความพึงพอใจต่อการใช้รูปแบบSUKDEEอยู่ในระดับมาก 3) ครูปฐมวัยที่ทดลองใช้รูปแบบSUKDEEเห็นว่า รูปแบบมีความเหมาะสมในระดับมาก