การวิเคราะห์ศักยภาพของเจ้าหน้าที่เกษตรขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกข้าวเพื่อการวางแผนพัฒนาที่เหมาะสม - โอภาสพัฒนกิจ, อาวรณ์; ทุกข์สูญ, ชลิดา (วารสารการพัฒนาชุมชนและคุณภาพชีวิต, 2018)
บทความนี้ นำเสนอผลการวิเคราะห์ศักยภาพของเจ้าหน้าที่เกษตรขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกข้าว 2 อำเภอในจังหวัดตาก และการออกแบบแผนการพัฒนากลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกข้าวที่เหมาะสม โครงการวิจัยนี้ เป็นความร่วมมือระหว่างเจ้าหน้าที่เกษตรขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น 5 คน จาก 5 ตำบล และกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกข้าว จำนวน 114 คน จาก 5 ตำบล ใช้กระบวนการวิจัยเชิงปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วม ผู้วิจัยเก็บข้อมูลแบบผสมผสาน โดยการทบทวนวรรณกรรม การสัมภาษณ์ และการประชุมกลุ่ม วิเคราะห์ศักยภาพโดยการวิเคราะห์คุณลักษณะ การวิเคราะห์ความเหมือน/ความแตกต่าง และการวิเคราะห์ SWOT ผลการวิจัย พบว่า ศักยภาพของเจ้าหน้าที่เกษตรใน 5 ตำบล คือ ความสามารถในการจัดทำแผนพัฒนาการผลิตข้าวที่สอดคล้องกับศักยภาพ และปัญหาของเกษตรกร มีข้อจำกัด คือ ขาดความรู้และเทคโนโลยีใหม่ ๆ ด้านการผลิตข้าว ศักยภาพและปัญหาของกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกข้าวได้ถูกนำมาใช้ในการวางแผนให้เหมาะสม โดยนำศักยภาพที่กลุ่มเกษตรกรมีอยู่มาใช้เป็นฐานในการแก้ไขปัญหา ได้แก่องค์ความรู้ในการผลิตข้าวที่สามารถถ่ายทอดและแลกเปลี่ยนเรียนรู้ซึ่งกันและกัน ทำให้เกิดแผนพัฒนากลุ่มเกษตรกรที่เหมาะสมขึ้น