กลยุทธ์การสร้างความได้เปรียบทางการแข่งขันตามแนวทางเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ของกลุ่มผลิตภัณฑ์เซรามิกจังหวัดเชียงใหม่ - ชัยปินชนะ, พรรณนุช (วารสารการพัฒนาชุมชนและคุณภาพชีวิต, 2018)
การวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการใช้กลยุทธ์และปัญหาในการดำเนินกลยุทธ์เพื่อสร้างความได้เปรียบทางการแข่งขันตามแนวทางเศรษฐกิจสร้างสรรค์ของกลุ่มผลิตภัณฑ์เซรามิกจังหวัดเชียงใหม่ กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้ประกอบการ จำนวน 34 ราย ผลการวิจัยพบว่า กลุ่มตัวอย่างให้ความสำคัญสูงสุดในการดำเนินกลยุทธ์ด้านการแสวงหาแหล่งวัตถุดิบแหล่งใหม่ที่มีวัตถุดิบคุณภาพสูง ด้านการออกแบบสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ไม่ซ้ำแบบคู่แข่งขัน มีความเป็นเอกลักษณ์ด้วยการผสานวัฒนธรรม และภูมิปัญญาท้องถิ่นที่ยากต่อการลอกเลียนแบบในด้านลวดลาย ด้านการคิดค้น พัฒนากระบวนการ/วิธีการใหม่ ด้านการสื่อสารกับลูกค้าเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการจัดส่งสินค้าจากคลังไปยังลูกค้าปลายทาง ด้านการชักจูงให้ลูกค้าซื้อสินค้าโดยการกำหนดราคาขายที่สมเหตุสมผล ด้านการคิดค้นรูปแบบกิจกรรมในการให้บริการหลังการขายเพื่อเพิ่มคุณค่าให้กับสินค้าที่มีรูปแบบพิเศษเฉพาะด้านการใช้ภูมิปัญญาและประสบการณ์ที่สั่งสมมาผสมผสานกับองค์ความรู้สมัยใหม่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและสร้างสรรค์การดำเนินงานของธุรกิจด้านต่าง ๆ เช่น การผลิต และการบริการลูกค้า ด้านการสร้างสภาพแวดล้อมในองค์กรให้เป็นสังคมแห่งการเรียนรู้ และเกื้อหนุนให้บุคลากรทุกระดับได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้ถ่ายทอดประสบการณ์อย่างต่อเนื่อง ด้านการทำวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีที่ให้ความสำคัญกับลูกค้าเพื่อแก้ไขปัญหาที่ลูกค้าพบ และด้านการสร้างความสัมพันธ์กับซับพลายเออร์ที่มีรูปแบบพิเศษเฉพาะ ผลการศึกษาปัญหาโดยพิจารณาจากค่าเฉลี่ยระดับความสำเร็จในการดำเนินกลยุทธ์อยู่ในระดับต่ำ คือ ด้านการเปลี่ยนวิธีการเพื่อสามารถ reclaim การสกัดเอาทรัพยากรคืน หรือ การผลิตผลพลอยได้ ด้านการพัฒนาระบบเทคโนโลยีสารสนเทศสำหรับการตัดสินใจในการบริหารพนักงาน ด้านความร่วมมือกับหน่วยงานของรัฐสามารถเพิ่มคุณค่าแก่ธุรกิจ ด้านการวิจัยและพัฒนา การใช้เทคโนโลยีเพื่อการจัดหาวัตถุดิบ การตอบสนองเงื่อนไขที่เข้มงวดของภาครัฐ การจัดการให้พัสดุคงคลัง การแก้ไขปัญหาลูกค้า และกระบวนการทำงานใหม่หรือผลิตภัณฑ์ใหม่เพื่อมุ่งสู่การจดลิขสิทธิ์หรือสิทธิบัตร