การเรียนรู้ของเกษตรกรเพื่อพัฒนาความรู้และทักษะในการปฏิบัติตามการเกษตรที่ดี - ทองแกมแก้ว, อุไรวรรณ; เหน็บบัว, สุรศักดิ์; พนมจันทร์, นันทิยา (วารสารการพัฒนาชุมชนและคุณภาพชีวิต, 2018)
การประเมินโครงการแบบมีส่วนร่วมในระบบการบริหารจัดการกลุ่มวิจัย มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินผลสัมฤทธิ์ของโครงการในด้านของผลผลิตและผลลัพธ์จากการดำเนินงาน การนำเสนอนี้เป็นผลการประเมินการปฏิบัติที่ดีของกลุ่มวิจัยสุขภาพชุมชน ทำการศึกษาในพื้นที่ อ.ศรีบรรพต และ อ.ควนขนุน จ.พัทลุง โดยการสังเกตการปฏิบัติงานของนักวิจัย สัมภาษณ์นักวิจัยและประชาชนในชุมชน จากการศึกษาพบว่า กลุ่มวิจัยสุขภาพชุมชนมีผลการปฏิบัติการที่ดี คือ ด้านผลผลิต กลุ่มวิจัยมีกระบวนการพัฒนานักวิจัยรุ่นใหม่ โดยนักวิจัยมีส่วนร่วมในการพัฒนาโจทย์วิจัยร่วมกับชุมชน นักวิจัยพี่เลี้ยงให้การสนับสนุนนักวิจัยรุ่นใหม่โดยเปิดโอกาสให้นักวิจัยรุ่นใหม่ได้แสดงตนในการเป็นผู้นำและให้นักวิจัยมีความต่อเนื่องในการลงชุมชน สำหรับด้านผลลัพธ์ กลุ่มวิจัยมีกระบวนการถอดความรู้และประสบการณ์ โดยนักวิจัยมีกระบวนการสร้างองค์ความรู้ร่วมกับชุมชนและส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ร่วมกับการถอดประสบการณ์ของปราชญ์ชาวบ้านจนเกิดองค์ความรู้ภูมิปัญญาและพืชภูมิปัญญา จากผลการปฏิบัติที่ดีดังกล่าวส่งผลให้ชุมชนมีกลุ่มและเครือข่ายเพิ่ม มีพื้นที่ป่าเพิ่มขึ้น ชุมชนมีน้ำใจ และเกิดการสืบสานภูมิปัญญา