การพัฒนาคุณลักษณะอันพึงประสงค์ของผู้นำนักเรียนระดับประถมศึกษาในศตวรรษที่ 21 ของสถานศึกษาเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล - ธนกิจภาคิน, ณรงค์ชัย; จิตรวิจารณ์, ชวิศ; อุทธโยธา, สมเกตุ; เขมวิมุตติวงศ์, ชุฏิภัคศ์ (วารสารการพัฒนาชุมชนและคุณภาพชีวิต, 2018)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาคุณลักษณะอันพึงประสงค์ของผู้นำนักเรียนระดับประถมศึกษาในศตวรรษที่ 21 ของสถานศึกษาเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล 2) เพื่อสร้างรูปแบบการพัฒนาคุณลักษณะอันพึงประสงค์ของผู้นำนักเรียนระดับประถมศึกษาในศตวรรษที่ 21 ของสถานศึกษาเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล 3) เพื่อพัฒนาคู่มือการพัฒนาคุณลักษณะอันพึงประสงค์ของผู้นำนักเรียนระดับประถมศึกษาในศตวรรษที่ 21 ของสถานศึกษาเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล โดยใช้วิธีการวิจัยเชิงปริมาณและการวิจัยเชิงคุณภาพ สังเคราะห์ทฤษฎีจากผู้เชี่ยวชาญ 5 คน ผู้ให้ข้อมูลด้านการศึกษา ได้แก่ ผู้นำนักเรียน และ ครู จำนวน 1,308 โรงเรียน ผู้อำนวยการโรงเรียนและครูในโรงเรียนรางวัลสภานักเรียนระดับชาติ จาก 6 ภาค 6 โรงเรียน วิเคราะห์ข้อมูลโดยการตรวจสอบความเที่ยงตรงของเนื้อหา แจกแจงความถี่ ร้อยละ ผู้ให้ข้อมูลด้านการสร้างรูปแบบในระยะที่ 2 ได้แก่ ผู้เชี่ยวชาญรางวัลระดับชาติด้านการพัฒนาผู้นำนักเรียน จำนวน 9 คน วิเคราะห์ข้อมูลโดยการถอดเทปการสนทนากลุ่มย่อย ผู้ให้ข้อมูลด้านการพัฒนาคู่มือในระยะที่ 3 ได้แก่ ครูจำนวน 30 โรงเรียน วิเคราะห์ข้อมูลจากการศึกษาคู่มือโดยการหาประสิทธิผล EI และความพึงพอใจโดยแจกแจงความถี่ ร้อยละ ผลการวิจัยปรากฏดังนี้ 1) คุณลักษณะของผู้นำนักเรียนระดับประถมศึกษาในศตวรรษที่ 21 ควรประกอบด้วย การรู้จักตนเองของผู้นำนักเรียน การทำงานเป็นทีมของผู้นำนักเรียน ทัศนคติในการเป็นผู้นำนักเรียน ความสัมพันธ์ของผู้นำนักเรียนกับเพื่อนสภา ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการพัฒนาผู้นำนักเรียน คุณลักษณะของผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง กระบวนงานในการพัฒนาผู้นำนักเรียน กิจกรรมการพัฒนาผู้นำนักเรียน 2) รูปแบบ SAPA-STAR เป็นรูปแบบการพัฒนาคุณลักษณะอันพึงประสงค์ของผู้นำนักเรียนระดับประถมศึกษาในศตวรรษที่ 21 3) ประสิทธิผลของการศึกษาคู่มือของครู 30 โรงเรียน เพิ่มสูงขึ้นกว่าเกณฑ์ที่กำหนดไว้ที่ระดับ 0.89 จากเกณฑ์มาตรฐานที่ 0.50 ความพึงพอใจต่อคู่มือการพัฒนาคุณลักษณะอันพึงประสงค์ของผู้นำนักเรียนในศตวรรษที่ 21 ในระดับมาก