การพัฒนาผลิตภัณฑ์จากภูมิปัญญาท้องถิ่นการทอเสื่อกก ตำบลศรีวิลัย อำเภอเสลภูมิ จังหวัดร้อยเอ็ด - เรย์เนอร์ สิรวิชญ์​; มูลเพ็ญ อุณนดาทร; ภิญญาคง เกษศิรินทร์; พละศักดิ์ สุนันวดี (วารสารการพัฒนาชุมชนและคุณภาพชีวิต, 2026)
งานวิจัยนี้มุ่งศึกษาศักยภาพการ พัฒนาผลิตภัณฑ์ต้นแบบและส่วนประสมทางการตลาด วิเคราะห์ความสัมพันธ์และผลกระทบของส่วนประสมทางการตลาดต่อความสำเร็จทางการจัดการ เป็นการวิจัยแบบผสมระหว่างการวิจัยเชิงคุณภาพและเชิงปริมาณ งานวิจัยเชิงคุณภาพ ใช้การสัมภาษณ์ การสนทนากลุ่ม การทดลอง การสังเคราะห์ข้อมูล และงานวิจัยเชิงปริมาณ ใช้แบบสอบถามในการเก็บข้อมูลกับกลุ่มตัวอย่าง 400 คน สถิติที่ใช้ในการวิจัย คือ การสังเคราะห์และตีความจากข้อมูล สถิติเชิงพรรณนา การวิเคราะห์ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์อย่างง่ายของเพียร์สัน การวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณแบบปกติ ผลการวิจัยพบว่า กลุ่มผลิตภัณฑ์ชุมชนทอเสื่อกกได้พัฒนาต้นแบบ โดยใช้แผนธุรกิจ BMC จัดทำแผนการตลาด “ศิลัย แบรนด์” ส่วนประสมทางการตลาด มีความสัมพันธ์และส่งผลต่อความสำเร็จทางการจัดการ