จากแปลงปลูกสู่หน้าจอ: พฤติกรรมการซื้อสินค้าเกษตรของผู้บริโภคในกลุ่มเฟซบุ๊ก PSU Bazaar - สัตย์ซื่อ พลากร; สุจจิต กันตพัฒน์; พิทยาภินันท์ ปุรวิชญ์ (วารสารการพัฒนาชุมชนและคุณภาพชีวิต, 2025)
กลุ่มเฟซบุ๊ก PSU Bazaar เป็นช่องทางหนึ่งสำหรับซื้อ-ขายสินค้าเกษตร งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพเศรษฐสังคมประชากรและพฤติกรรมการซื้อสินค้าเกษตรของผู้บริโภค 2) ศึกษาความคิดเห็นของผู้บริโภคที่มีต่อส่วนประสมทางการตลาดของสินค้าเกษตร และ 3) วิเคราะห์ปัจจัยทางเศรษฐสังคมประชากรที่มีความสัมพันธ์กับค่าใช้จ่ายในการซื้อสินค้าเกษตรของผู้บริโภค โดยรวบรวมข้อมูลด้วยแบบสอบถามเชิงโครงสร้างจากผู้บริโภคสินค้าเกษตรในกลุ่มเฟซบุ๊ก PSU Bazaar จำนวน 480 ราย ซึ่งใช้การสุ่มตัวอย่างแบบบังเอิญ การวิเคราะห์ข้อมูลใช้สถิติเชิงพรรณนาและไคกำลังสอง ผลการวิจัยพบว่า ผู้บริโภคมากกว่าครึ่งเป็นเพศหญิงและ มีอายุเฉลี่ย 29.10 ปี โดยผู้บริโภคในสัดส่วนมากที่สุดซื้อสินค้าเกษตร 2 ครั้งต่อสัปดาห์ และมีค่าใช้จ่ายสำหรับซื้อในช่วง 100-500 บาทต่อครั้ง ส่วนประสมทางการตลาดของสินค้าเกษตรด้านผลิตภัณฑ์ ด้านราคา ด้านช่องทางการจัดจำหน่าย และด้านส่งเสริมการตลาดมีความสำคัญในระดับมาก ความปลอดภัยของสินค้าเป็นประเด็นที่มีค่าเฉลี่ยสูงที่สุด ระดับการศึกษาและรายได้มีความสัมพันธ์กับค่าใช้จ่ายในการซื้อสินค้าเกษตรของผู้บริโภคอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ