ปัจจัยที่ส่งผลต่อระดับสวัสดิการที่ได้รับของผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐในพื้นที่ อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา - วานิ สุวรรณา; ถาวรประสิทธิ์ บุษกร (วารสารการพัฒนาชุมชนและคุณภาพชีวิต, 2026)
การศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อระดับสวัสดิการที่ได้รับของผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐในพื้นที่อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับสวัสดิการที่ได้รับของผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ และศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อระดับสวัสดิการที่ได้รับของผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ โดยใช้การเก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่าง 400 ตัวอย่าง สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ความถี่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการถดถอยโลจิสติกส์ แบบเรียงอันดับ ผลการศึกษาพบว่าระดับสวัสดิการที่ได้รับของผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐในภาพรวมทุกด้าน มีระดับสวัสดิการที่ได้รับอยู่ในระดับมาก โดยมากที่สุดคือ ด้านสิทธิประโยชน์ซึ่งเท่ากับด้านสภาพเศรษฐกิจ รองลงมา คือ ด้านคุณภาพชีวิต และด้านการสนับสนุนจากรัฐบาล ตามลำดับ ปัจจัยที่ส่งผลต่อระดับสวัสดิการที่ได้รับของผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ พบว่า ด้านสิทธิประโยชน์ ได้แก่ อายุ สถานภาพสมรส และระดับการศึกษา ด้านคุณภาพชีวิต ได้แก่ เพศ สถานภาพสมรส และระดับการศึกษา ด้านการสนับสนุนจากภาครัฐ ได้แก่ สถานภาพสมรส และระดับการศึกษา และด้านสภาพเศรษฐกิจ ได้แก่ สถานภาพสมรส ระดับการศึกษา และอาชีพ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ 0.05