แนวทางการพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุที่เจ็บป่วยด้วยโรคอัมพาตจากหลอดเลือดสมองด้วยการแพทย์แผนไทย - สุริยะคุปต์ วรรณพร; เงินงาม ปริพัช; ชัยชนะ ฐิติรัตน์; พลนรัตน์ วศิน; สิทธิสระดู่ พรนิภา (วารสารการพัฒนาชุมชนและคุณภาพชีวิต, 2025)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัญหาและผลกระทบของผู้สูงอายุที่เป็นอัมพาตจากโรคหลอดเลือดสมองในพื้นที่ตำบลสันทราย อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย และศึกษาแนวทางการพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุที่เป็นอัมพาตจากโรคหลอดเลือดสมองด้วยการแพทย์แผนไทยโดยวิเคราะห์จากเอกสารร่วมกับการสังเกตแบบมีส่วนร่วมของอาจารย์และแพทย์แผนไทย จำนวน 10 คน และการจัดประชุมกลุ่มเพื่อรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูล ผลการศึกษาพบว่า 1) ปัญหาและผลกระทบของผู้สูงอายุที่เป็นอัมพาตจากโรคหลอดเลือดสมองแบ่งเป็น 3 ระดับ ได้แก่ ระดับบุคคลคือ มีปัญหาทั้งด้านร่างกายและจิตใจระดับครอบครัวคือ การดูแลผู้ป่วยเป็นภาระหนัก และระดับสังคมคือการฟื้นฟูสภาพผู้ป่วยมีค่าใช้จ่ายสูง และ 2) แนวทางการพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุที่เป็นอัมพาตจากโรคหลอดเลือดสมองแบ่งเป็น 3 ระดับ ได้แก่ ระดับบุคคล คือ การฟื้นฟูร่างกายและจิตใจด้วยกรรมวิธีการแพทย์แผนไทยระดับครอบครัวคือการนำวิถีชุมชนเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในกระบวนการรักษา และระดับสังคมคือ การสร้างเครือข่ายความร่วมมือกับผู้นำชุมชนด้วยกระบวนการจิตอาสา