ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับการปรับปรุงดินในนาข้าวของเกษตรกร อำเภอเชียงกลาง จังหวัดน่าน - ทีฆาวงค์ จิลลาภัทร; สีระสาร นารีรัตน์; ดิษฐกิจ ปริชาติ (วารสารการพัฒนาชุมชนและคุณภาพชีวิต, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับการปรับปรุงดินในนาข้าวของเกษตรกรอำเภอเชียงกลาง จังหวัดน่าน ประชากรที่ศึกษา คือ เกษตรกรผู้ปลูกข้าวในอำเภอเชียงกลาง จังหวัดน่านที่ขึ้นทะเบียนเกษตรกรกับกรมส่งเสริมการเกษตร ปีการผลิต 2566/67 จำนวน 443 ราย กำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างโดยใช้สูตรทาโรยามาเน ที่ระดับความคลาดเคลื่อน 0.05 ได้กลุ่มตัวอย่างจำนวน 210 ราย สุ่มตัวอย่างแบบง่าย และใช้แบบสัมภาษณ์ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยการแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าต่ำสุด ค่าสูงสุด ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การจัดอันดับ และสถิติเชิงอนุมาน โดยใช้เครื่องมือทางสถิติ คือ การวิเคราะห์ข้อมูลตารางไขว้ (crosstab) และ chi-square ผลการวิจัย พบว่า ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับการปรับปรุงดินในนาข้าว โดยการทดสอบ chi-square ค่า P-value มีค่าเท่ากับ 0.027 ซึ่งน้อยกว่าระดับนัยสำคัญที่ α = 0.05 จึงสามารถปฏิเสธ H0 ทำให้สามารถสรุปได้ว่า การตรวจวิเคราะห์ดินมีความสัมพันธ์กับการปรับปรุงดินในนาข้าวอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05