คนรุ่นใหม่รักบ้านเกิด: การสร้างเครือข่ายนวัตกรรักษ์ถิ่นในการพัฒนาชุมชนเชิงพื้นที่ - แก้วบุตรดี พระมหานันทวิทย์; เกศตระกูล พรทิพย์; โพธิ์ไพจิตร์ นาฏนภางค์ (วารสารการพัฒนาชุมชนและคุณภาพชีวิต, 2025)
งานวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. ศึกษาปัจจัยที่เอื้อต่อการสร้างเครือข่ายนวัตกรรักษ์ถิ่นในการพัฒนาชุมชนเชิงพื้นที่ 2. พัฒนารูปแบบการสร้างเครือข่ายนวัตกรรักษ์ถิ่นในการพัฒนาชุมชนเชิงพื้นที่ 3. นำเสนอแนวทางการขยายเครือข่ายนวัตกรรักษ์ถิ่นในการพัฒนาชุมชนเชิงพื้นที่ งานวิจัยนี้เป็นการวิจัยแบบผสานวิธี โดยการสัมภาษณ์เชิงลึก การเสวนากลุ่ม การจัดกิจกรรม เก็บข้อมูลจากผู้ให้ข้อมูลสำคัญ 23 คน และกลุ่มตัวอย่าง 20 คน เครื่องมือการวิจัยประกอบด้วย เก็บข้อมูลจากผู้ให้ข้อมูลสำคัญ 23 คน และกลุ่มตัวอย่าง 20 คน วิเคราะห์ข้อมูล เชิงคุณภาพด้วยเทคนิคการวิเคราะห์เนื้อหา และข้อมูลเชิงปริมาณด้วยสถิติ T-test ผลการศึกษาปัจจัยที่เอื้อต่อการสร้างเครือข่ายนวัตกรรักษ์ถิ่นในการพัฒนาชุมชนเชิงพื้นที่ พบว่า ผลการศึกษาพบว่า ปัจจัยภายในตัวบุคคล ประกอบด้วย การมีความกตัญญูกตเวที มีเป้าหมายชีวิตชัดเจน มีความคิดเชิงบวก มีความเพียรพยายามไม่ย่อท้อ มีความคิดสร้างสรรค์ 2) ปัจจัยภายนอก ประกอบด้วย การสนับสนุนจากครอบครัว การมีกัลยาณมิตร การมีเครือข่ายความรู้ ความร่วมมือของชุมชน ทุนทางสังคมในชุมชนพื้นที่ รูปแบบการสร้างเครือข่ายที่พัฒนามี 3 องค์ประกอบหลัก ได้แก่ การวิเคราะห์จุดแข็ง การลงมือทำ และการสร้างเครือข่าย กิจกรรมเสริมสร้างแรงบันดาลใจส่งผลให้กลุ่มตัวอย่างมีความเชื่อมั่นในตนเองและมีเป้าหมายที่ชัดเจนมากขึ้น