การพัฒนาและยกระดับผลิตภัณฑ์ชุมชนเข้าสู่แพลตฟอร์มออนไลน์ เพื่อสร้างความยั่งยืนของวิสาหกิจชุมชน - พิมทา ลลิตา; ปิ่นคำ สิรวิชญ์; ศรีชัย โชคชัย (วารสารการพัฒนาชุมชนและคุณภาพชีวิต, 2025)
การวิจัยมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาและยกระดับผลิตภัณฑ์ชุมชนเข้าสู่แพลตฟอร์มออนไลน์ และเพื่อประเมินผลการดำเนินงานดังกล่าว การวิจัยนี้ใช้วิธีการศึกษาแบบผสมผสานระหว่างการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยเก็บข้อมูลจากการสนทนากลุ่ม การวิเคราะห์ข้อมูลใช้การวิเคราะห์เนื้อหา ส่วนการวิจัยเชิงปริมาณเก็บข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามกลุ่มวิสาหกิจชุมชนในพื้นที่บริการของมหาวิทยาลัยราชภัฏร้อยเอ็ด จำนวน 163 ราย การวิเคราะห์ข้อมูลใช้วิธีการสถิติเชิงพรรณนา ผลการพัฒนาและยกระดับผลิตภัณฑ์ชุมชนเข้าสู่แพลตฟอร์มออนไลน์ พบว่า ผลิตภัณฑ์ชุมชนได้รับการพัฒนาและยกระดับเข้าสู่แพลตฟอร์มออนไลน์ จำนวน 20 ผลิตภัณฑ์ โดยได้มาตรฐาน อย. จำนวน 5 ผลิตภัณฑ์ กษ-ORGANIC จำนวน 2 ผลิตภัณฑ์ มผช. จำนวน 3 ผลิตภัณฑ์ นอกจากนี้ยังมี 10 ผลิตภัณฑ์ที่อยู่ระหว่างยื่นขอมาตรฐาน อย. และ มผช. ผลการประเมินการดำเนินงาน พบว่า ความเหมาะสมของกระบวนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ชุมชนโดยรวมอยู่ในระดับมาก (x̅ =3.88) มีความเหมาะสมของการดำเนินงานตามแนวทาง BSC โดยรวมอยู่ในระดับมาก (x̅ =3.90) และมีความสำเร็จการใช้กลยุทธ์การตลาดออนไลน์โดยรวมอยู่ในระดับมาก (x̅ =4.12)