การทบทวนวรรณกรรมอย่างเป็นระบบ: ปัจจัยเชิงสาเหตุและผลกระทบ ของการใช้โลจิสติกส์สีเขียวในภาคธุรกิจ - นิลอรุณ กาจปกรณ์; พสุนนท์ ประสพชัย (วารสารการพัฒนาชุมชนและคุณภาพชีวิต, 2024)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสังเคราะห์บทความเกี่ยวกับปัจจัยเชิงสาเหตุและผลกระทบของการใช้ โลจิสติกส์สีเขียวในธุรกิจ โดยใช้กระบวนการวิจัยเชิงเอกสารในรูปแบบการทบทวนวรรณกรรมอย่างเป็นระบบ และกำหนดเกณฑ์ในการคัดเลือกบทความ ศึกษาวรรณกรรมของประเทศจากฐานข้อมูล Scopus จำนวน 6 บทความ และฐานข้อมูลในประเทศไทย โดยใช้ฐานข้อมูล Thai Journals จำนวน 3 บทความ ผลการวิจัยพบว่า ปัจจัยเชิงสาเหตุของการใช้โลจิสติกส์สีเขียวในธุรกิจ จำแนกเป็นปัจจัยเชิงสาเหตุ 2 ปัจจัย ได้แก่ ปัจจัยแรงผลักดันจากภายใน ประกอบด้วย 3 องค์ประกอบ คือ แรงจูงใจภายใน อุปสรรคภายใน และความกังวลเกี่ยวกับภาพลักษณ์ของบริษัท ปัจจัยแรงกดดันจากภายนอก ประกอบด้วย 3 องค์ประกอบ คือ การสนับสนุนจากภายนอก แรงกดดันจากสังคม และกฎหมายหรือข้อบังคับต่าง ๆ สำหรับผลกระทบของการนำโลจิสติกส์สีเขียวไปใช้ในธุรกิจ 5 ด้าน ได้แก่ เศรษฐกิจหมุนเวียน ความยั่งยืนทางสิ่งแวดล้อม ความสามารถทางการแข่งขัน ผลการดำเนินงานของธุรกิจ และหลักปฏิบัติที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งผลการทบทวนวรรณกรรมอย่างเป็นระบบสามารถสร้างเป็นกรอบแนวคิดในการวิจัยเชิงประจักษ์ เพื่อค้นคว้าหาความสัมพันธ์ของปัจจัยเชิงสาเหตุและผลกระทบของแต่ละปัจจัยต่อไป