การประยุกต์ใช้หลักการศาสนาอิสลามของชุมชนแผ่นดินทองนูรุดดีน ในการดำเนินงานการจัดการขยะเพื่อสร้างความยั่งยืน - มะหะหมัด ทศพร; คันธวงศ์ เพ็ญจุรี; เจบูเต ฟาลิซิโต้; ก้อนคำ ภิราภรณ์; ตั้นพันธ์ อิงอร (วารสารการพัฒนาชุมชนและคุณภาพชีวิต, 2025)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการประยุกต์ใช้หลักการศาสนาอิสลามในการจัดการขยะของชุมชนแผ่นดินทองนูรุดดีน โดยมุ่งเน้นการสร้างความยั่งยืนทางสิ่งแวดล้อมและการลดปริมาณขยะที่ส่งผลกระทบต่อชุมชน การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงปฎิบัติการ ใช้วิธีการสัมภาษณ์เชิงลึก การสนทนากลุ่ม และการสังเกตการณ์เพื่อเก็บข้อมูลเกี่ยวกับการจัดการขยะในชุมชน ผลการวิจัยพบว่าชุมชนสามารถนำหลักการศาสนาอิสลาม เช่น Khalifah (การเป็นผู้ดูแลโลก) และ Ihsan (การทำความดี) มาประยุกต์ใช้ในการแยกขยะ การลดการใช้ทรัพยากรอย่างสิ้นเปลือง และการนำขยะกลับมาใช้ใหม่ ทำให้ปริมาณขยะในชุมชนลดลงและการรีไซเคิลขยะเพิ่มขึ้นประมาณ 20% นอกจากนี้ การมีส่วนร่วมของสมาชิกในชุมชนในการจัดการขยะและ การประยุกต์ใช้หลักการศาสนาอิสลามในการจัดการขยะในชุมชนแผ่นดินทองนูรุดดีนเป็นกลไกที่มีประสิทธิภาพในการส่งเสริมความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อมของชุมชน สมาชิกในชุมชนสามารถนำหลักการทางศาสนามาประยุกต์ใช้ในการปฏิบัติงานจริง และสามารถส่งเสริมการมีส่วนร่วมและการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมได้อย่างยั่งยืน