ประสิทธิผลของนาโนอีมัลเจลยาลมจับโปงแห้งเข่ายาตำรับและยาเดี่ยว ในการรักษาโรคข้อเข่าเสื่อม - หงษ์สมบัติ ศศิพิสุทธิ์; อุดมลาภ ภัทรพล; ชำนิพันธ์ ปรางทอง; หงษ์สมบัติ ศศิพิมพ์มาศ (วารสารการพัฒนาชุมชนและคุณภาพชีวิต, 2024)
การวิจัยครั้งนี้วัตถุประสงค์เพื่อ เปรียบเทียบประสิทธิผลของนาโนอีมัลเจลยาลมจับโปงแห้งเข่ายาตำรับและยาเดี่ยวในการรักษาโรคข้อเข่าเสื่อม เปรียบเทียบ 2 กลุ่ม สุ่มตัวอย่างเข้ากลุ่ม วัดผลก่อนและหลังทดลองภายในกลุ่มและระหว่างกลุ่ม แบ่งเป็นกลุ่มที่ได้นาโนอีมัลเจลยาลมจับโปงแห้งเข่ายาตำรับ 15 คน ยาเดี่ยว 15 คน เก็บข้อมูลใช้ แบบบันทึกส่วนบุคคล มาตรวัดระดับความปวด แบบประเมินการบวม แบบประเมินองศาการเคลื่อนไหว และแบบประเมินระดับความรุนแรง ความตรงเชิงเนื้อหาเท่ากับ 1.00 ความน่าเชื่อถือของเครื่องมือโดยการหาค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เพียร์สัน ระหว่าง 0.80-1.00 วิเคราะห์ใช้สถิติเชิงพรรณนา เปรียบเทียบตัวแปรภายในกลุ่มและระหว่างกลุ่มใช้ แบบทดสอบอันดับเครื่องหมายวิลคอกซัน และ แบบทดสอบแมนน์-วิทนีย์ ผลวิจัย พบว่า หลังใช้ยาทั้ง 2 กลุ่มมี ระดับความปวด องศาการเคลื่อนไหว และระดับความรุนแรง ลดลงกว่าก่อนใช้ยาอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ แต่ด้านการบวมทั้ง 2 กลุ่มไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ เมื่อเปรียบเทียบระหว่างกลุ่ม ทั้ง 2 กลุ่ม มีระดับความปวด การบวม องศาการเคลื่อนไหว และระดับความรุนแรง ไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ สรุปว่า ยาตำรับและยาเดี่ยวมีประสิทธิภาพไม่แตกต่างกัน