การพัฒนาต้นแบบผลิตภัณฑ์ชุมชนภายใต้แนวคิดไทยแลนด์ 4.0 สู่การเป็นผลิตภัณฑ์ OTOP ของกลุ่มจักสานบ้านวัดโบสถ์ อำเภอวัดโบสถ์ จังหวัดพิษณุโลก - บุญประกอบ ศิริภรณ์; ประทุมโทน กรรณิการ์; มาอากาศ รัชตา; หาญวงษา สวรรยา; โพธิ์ปาน กานต์ธีรา; แสนประสิทธิ์ นนท์ (วารสารการพัฒนาชุมชนและคุณภาพชีวิต, 2023)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาบริบทชุมชน รูปแบบลวดลายเดิม และผลิตภัณฑ์จักสานไม้ไผ่ พัฒนาต้นแบบผลิตภัณฑ์จากลวดลายเดิม และประเมินความคิดเห็นต่อต้นแบบผลิตภัณฑ์ เก็บข้อมูลเชิงคุณภาพจากผู้สูงอายุที่ประกอบอาชีพจักสานไม้ไผ่บ้านวัดโบสถ์ จํานวน 10 คน วิเคราะห์ข้อมูลด้วยการวิเคราะห์เนื้อหา เก็บข้อมูลเชิงปริมาณจากแบบสอบถามความคิดเห็นต่อต้นแบบผลิตภัณฑ์จากบุคคลที่สนใจผลิตภัณฑ์ชุมชน จำนวน 84 คน วิเคราะห์ข้อมูลด้วยการพรรณนา ผลการศึกษา พบว่า 1) กลุ่มจักสานบ้านวัดโบสถ์ผลิตงานจักสานไม้ไผ่ เพื่อจำหน่าย อาทิ ตะกร้า กระบุง พัด ฯลฯ ด้วยลวดลายเดิม ได้แก่ ลายสอง ลายสาม ปัจจุบันมีการปรับลวดลายให้เข้ากับยุคสมัย ตรงกับความต้องการของผู้บริโภค แต่คงไว้ซึ่งเอกลักษณ์ชุมชน 2) ผลการพัฒนาต้นแบบผลิตภัณฑ์ ได้ผลิตภัณฑ์กระเป๋าจักสานไม้ไผ่ลายสอง ตกแต่งด้วยผ้าฝ้ายทอ พร้อมหูหิ้วไม้ไผ่ ที่มีความสวยงาม ทันสมัย ตอบสนองผู้หญิงทำงานที่แต่งกายชุดผ้าไทย ผลประเมินคุณภาพต้นแบบผลิตภัณฑ์อยู่ในระดับดี ผ่านเกณฑ์มาตรฐาน มผช 40/2546 และ 3) ผลประเมินความคิดเห็นต่อต้นแบบผลิตภัณฑ์ภาพรวมอยู่ในระดับมาก