การประเมินโครงการส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างโรงเรียนกับชุมชนของสถานศึกษาขนาดเล็ก สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากำแพงเพชร - คัชพงษ์ อุไรวรรณ; ขวัญมั่น ประจบ (วารสารการพัฒนาชุมชนและคุณภาพชีวิต, 2023)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมิน และ เพื่อหาแนวทางพัฒนาโครงการส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างโรงเรียนกับชุมชนของสถานศึกษาขนาดเล็ก สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากำแพงเพชร การวิจัยครั้งนี้เป็นแบบเชิงสำรวจ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถามสภาพการประเมินโครงการ และแบบสัมภาษณ์แนวทางพัฒนาโครงการ วิเคราะห์ข้อมูลโดยค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ การวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า การประเมินโครงการส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างโรงเรียนกับชุมชนของสถานศึกษาขนาดเล็ก สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากำแพงเพชร ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก และ แนวทางพัฒนาโครงการส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างโรงเรียนกับชุมชนของสถานศึกษาขนาดเล็ก สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากำแพงเพชร คือ ควรมีการกำหนดตัวชี้วัดที่ชัดเจน เน้นเป้าหมายและผลลัพธ์ การเขียนหลักการและเหตุผลโดยยึดข้อมูลสารสนเทศที่เกี่ยวข้องเป็นหลัก พัฒนาคุณภาพนักเรียนให้แสดงทักษะในศตวรรษที่ พิจารณาความคุ้มค่าของงบประมาณที่เหมาะสม สนับสนุนพัฒนาทักษะความรู้ในการเขียนโครงการ การวิเคราะห์ SWOT เพื่อหาจุดเด่น จุดด้อย และปัญหาที่เกิดขึ้น กำหนดผู้รับผิดชอบในรูปแบบของคณะกรรมการ มีการประชุมวางแผนก่อนดำเนินกิจกรรม โดยใช้วงจรบริหารคุณภาพ (PDCA process) สนับสนุนเครือข่ายความร่วมมือระดับห้องเรียน ระดับชั้นเรียน และระดับโรงเรียน มีการประชาสัมพันธ์และประสานงานกับเครือข่ายอย่างทั่วถึง ผ่านช่องทางออนไลน์ เช่น ไลน์แอพพลิเคชัน, เว็บไซต์ของโรงเรียน และ การประกาศข่าวแก่ชุมชน