แนวทางการพัฒนาศักยภาพวิสาหกิจชุมชนสหกรณ์ผ้าไหมบ้านหัวฝาย ตำบลปอแดง อำเภอชนบท จังหวัดขอนแก่น - ปาลินทร ฝากจิต; แทนโนนงิ้ว อทิตยา (วารสารการพัฒนาชุมชนและคุณภาพชีวิต, 2023)
การวิจัยนี้วัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการดำเนินงาน ปัญหาและความต้องการเพื่อสร้างแนวทางการพัฒนากลุ่ม โดยศึกษาจาก คณะกรรมการและสมาชิกกลุ่ม จำนวน 10 คน โดยใช้การสังเกต การสัมภาษณ์เชิงลึก และการสนทนากลุ่ม ผลการวิจัยพบปัญหาและความต้องการ 7 ด้าน ได้แก่ 1) ปริมาณใบหม่อนไม่เพียงพอต่อการเลี้ยงไหม 2) อุปกรณ์ชำรุด ไม่ทันสมัย 3) ไม่สามารถผลิตเส้นยืนได้เอง 4) บางรายไม่สามารถผลิตเส้นไหมได้ตามมาตรฐาน มกษ. 5) สมาชิกส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ 6) ขาดผู้สืบทอดการผลิต และ 7) ขาดความรู้ด้านการตลาด ดังนั้น จึงเสนอแนวทางในการพัฒนา ดังนี้ 1) ด้านการผลิต ต้องมีการเพิ่มศักยภาพให้แก่สมาชิกกลุ่ม ด้วยการอบรมให้ความรู้ ประสบการณ์ เสริมสร้างทักษะที่สำคัญต่อการผลิต 2) ด้านการดำเนินงานของกลุ่ม สร้างเครือข่ายกับชุมชนและโรงเรียนในชุมชน จัดทำกิจกรรมเสริมภายใต้โครงการถ่ายทอดความรู้และปลูกฝังสำนึกรักหัตถกรรมพื้นบ้านสู่เยาวชน 3) ด้านการตลาด สร้างเครือข่ายร่วมกับร้านค้า และสร้างช่องทางการขายออนไลน์ของกลุ่ม ซึ่งจะช่วยให้สามารถประชาสัมพันธ์และสื่อสารข้อมูลต่าง ๆ ไปสู่ผู้บริโภคได้โดยตรง รวดเร็วและสามารถช่วยขยายฐานลูกค้าได้