การเสริมสร้างพลังอำนาจในตนของผู้สูงอายุโดยการมีส่วนร่วมของเด็กและเยาวชน อำเภอแม่ทะ จังหวัดลำปาง - ปัญญามูลวงษา ชรัญรักษ์; ถนอมเสียง พิชชา; โตธนายานนท์ สุธิษณา; ศิริชัยศิลป์ เกษทิพย์; จีนคร้าม อภิรดี; กลิ่นถาวร วิไลวรรณ; วงศ์อุปราช เกษตร (วารสารการพัฒนาชุมชนและคุณภาพชีวิต, 2022)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาข้อมูลพื้นฐานพลังอำนาจในตนของผู้สูงอายุและเสนอแนะแนวทางการเสริมสร้างพลังอำนาจในตนของผู้สูงอายุโดยการมีส่วนร่วมของเด็กและเยาวชน โดยใช้วิธีวิจัยเชิงคุณภาพ การสัมภาษณ์เชิงลึกและการสนทนากลุ่มย่อย กลุ่มเป้าหมายคือผู้สูงอายุ เด็กและเยาวชน นักวิชาการและผู้ดูแลผู้สูงอายุ จำนวน 40 คน ได้มาด้วยการเลือกโดยอาสาสมัคร เครื่องมือในการวิจัยคือแบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้าง วิเคราะห์ข้อมูลเชิงเนื้อหา ผลการวิจัย พบว่า ผู้สูงอายุดูแลสุขภาพตามศักยภาพของตน เห็นคุณค่าในตนเองและต้องการพัฒนาตนเอง ข้อเสนอแนะแนวทางการเสริมสร้างพลังอำนาจในตนของผู้สูงอายุดังนี้ 1) ส่งเสริมให้ได้รับความรู้ คำแนะนำในการดูแลสุขภาพกายอย่างถูกต้อง 2) ส่งเสริมการทำกิจกรรมเชิงสร้างสรรค์ที่ก่อให้เกิดความสุขร่วมกับชุมชน 3) ส่งเสริมกิจกรรมที่ก่อให้เกิดความมั่นใจและภาคภูมิใจในตนเอง ซึ่งสามารถต่อยอดนำไปสู่การสร้างอาชีพและรายได้ 4) ส่งเสริมความสามารถด้านการคิด การแก้ไขปัญหาโดยมีส่วนร่วมในการตัดสินใจ และ 5) ส่งเสริมความสามารถด้านการจัดการอารมณ์ตนเอง และเผชิญกับสถานการณ์ที่ก่อให้เกิดอารมณ์ในเชิงลบได้